Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

โศกนาฏกรรมเร้นลับ ของทะลสาบอาถรรพ์ที่พรากชีวิตมนุษย์ 1,700 คนในคืนเดียว!?

โศกนาฏกรรมเร้นลับ ของทะลสาบอาถรรพ์ที่พรากชีวิตมนุษย์ 1,700 คนในคืนเดียว!?

ทะเลสาบคือจุดพักผ่อนหย่อนใจสำหรับเพื่อนร่วมโลกแทบทุกคน และคงไม่มีใครคาดคิดว่าวันหนึ่งทะเลสาบในโลกที่เคยงดงามตระการตา จะนำไปสู่โศกนาฏกรรมที่ทำคนตายถึง 1,700 ชีวิตได้!?

ทะเลสาบมรณะอะไรกัน ที่ทำให้คนตายได้ถึง 1,700 คน นี่มันคือเรื่องลึกลับอะไรกันแน่!? หลายคนคงสงสัยว่ามันมีจริงหรือ แต่มันเคยเกิดขึ้นจริง คนเสียชีวิตจริง และมีการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์จริง ซึ่งนี่คือเรื่องราวเร้นลับของทะเลสาบที่รู้จักกันในชื่อ “ทะเลสาบนยีโนส” (Nyos Lake) ตอนช่วงปี 1986

tourist5

โดยทะเลสาบยีโนสไม่ใช่ดินแดนปกติ มันมีความลึกเหนือธรรมดา อีกทั้งเคยเป็นจุดตั้งของปล่องภูเขาไฟ Oku แห่งประเทศ Cameroon ซึ่งที่นี่ถูกถือว่าเป็นภูเขาไฟที่มีพลังอยู่ และสายน้ำของที่นี่ก็จะมีสีเข้มน่ากลัวส่วนในวันที่เกิดเหตุคือคืนวันหนึ่ง 21 สิงหาคม ปี 1986 ชาวนาได้อ้างว่าเขาได้ยินเสียงกึกก้องดังสนั่น รวมทั้งเกิดฟองประหลาดในทะเลสาบ และเมื่อชาวไร่คนไหนเข้าไปใกล้ที่นั่น ก็จะหมดสติทันที

ภายหลังเมื่อมีคนมาตรวจสอบก็พบว่าสัตว์ทั้งหมู่บ้านเสียชีวิต รวมถึงคนกว่า 1,700 ชีวิตก็ตายจากไป กลายเป็นเหมือนหมู่บ้านต้องคำสาปที่ทำให้ชาวแอฟฟริกาหลอนและหวาดกลัว บางทีมันอาจเป็นการลงทัณฑ์ของทวยเทพกระมัง? แต่ความจริงไม่ได้ใกล้เคียงกับไสยศาสตร์เลย เพราะเมื่อนักธรณีวิทยา ตลอดจนนักวิทยาศาสตร์ลงพื้นที่ตรวจสอบโศกนาฏกรรมเร้นลับ

tourist1

พวกเขาก็พบความจริงที่น่าตกใจว่า ก้นบึ้งทะเลสาบนี้มีก๊าซ CO2 (คาร์บอนไดออกไซด์) ในปริมาณมหาศาลมาก โดยอาจประมาณการได้มากถึง 1,600,000 ตัน ซึ่งในวันเกิดเหตุมีก๊าซประมาณ 100,000-300,000 ตันหลุดออกมาก่อนแพร่กระจายเข้าครอบคลุมทั้งหมู่บ้าน โดยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ระเหยขึ้นมาจากทะเลสาบแห่งนี้ คือตัวการที่ทำให้คนทั้งหมู่บ้านหมดสติ ขาดอากาศหายใจ และตายในที่สุด

tourist3

Joseph Nkwain ผู้รอดชีวิตหนึ่งเดียวเล่าต่อเจ้าหน้าที่ว่า “ผมไม่รู้จะอธิบายว่าอย่างไร ผมหมดสติ ผมอ้าปากไม่ออกด้วยซ้ำตอนนั้น แต่ผมได้กลิ่นอะไรแปลกๆบางอย่าง ผมได้ยินลูกสาวของผมกรีดร้องอย่างน่ากลัว แล้วเมื่อผมเดินไปหาลูกสาวผมก็หมดสติล้มลงไป ผมอยู่ตรงนั้นนานมากจนกระทั่งเช้าอีกวันมีคนมาเคาะประตู แล้วผมก็ตกใจที่เห็นกางเกงผมเต็มไปด้วยเลือด แล้วก็มีเส้นสายน้ำผึ้งเลอะเต็มไปหมด ผมเห็นบาดแผลบนแขน ผมไม่รู้เลยว่ามันเกิดอะไรขึ้น ตอนนั้นผมอยากจะสื่อสารกับคนที่มาเคาะประตู แต่ผมหายใจเกือบไม่ออก พอผมเดินไปดูลูกสาว ตอนแรกผมคิดว่าเธอหลับ แต่เธอตายแล้ว เพื่อนบ้านผมก็ตายเช่นกัน ครอบครัวผมก็เช่นกัน โชคดีผมยังมีมอเตอร์ไซค์ ผมเลยรีบขี่มันออกไปหาความช่วยเหลือ แต่ผมไม่เห็นสิ่งมีชีวิตใดเหลือรอดอีกเลย ในขณะที่ร่างกายของผมก็อ่อนแรงสุดขีด”

ภาพฝูงสัตว์ที่ขาดอากาศหายใจตาย ถ่ายไว้ได้ที่ทะเลสาบนีโยส

tourist2

นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า ในตอนเกิดเหตุปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์มหาศาลได้กระจายตัวสู่อากาศ และมันเข้าไปจับตัวกับก้อนเมฆ จากนั้นก็เริ่มแพร่กระจายจนทำให้ชาวบ้านที่ใช้ชีวิตในแถบทะเลสาบนีโยสขาดอากาศหายใจตายคาที่ นักทฤษฏีบางคนเชื่อว่าตอนเกิดเหตุอาจเกิดแผ่นดินไหว ที่สร้างแรงกระเพื่อมที่กระตุ้นให้คาร์บอนไดออกไซด์ที่หลับใหลอยู่ก้นบึ้งแตกตัวและระเหยขึ้นมา จนเป็นเหตุโศกนาฏกรรมสุดเศร้า และถือเป็นการสูญเสียชีวิตที่น่าสะพรึงกลัวมาก

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : wikipedia,science.howstuffworks,viva.coIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter