Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

พยายามไขปริศนา!! "กระเป๋าสีรุ้งในตำนาน" ที่คนไทยเห็นมาหลาย 10 ปี มันมาจากไหนกันแน่

พยายามไขปริศนา!! “กระเป๋าสีรุ้งในตำนาน” ที่คนไทยเห็นมาหลาย 10 ปี มันมาจากไหนกันแน่

นาทีนี้ดูไม่มีอะไรจะดุเดือดเทียบเท่ากับการที่คนไทยกำลังฉุน หลัง ‘กระเป๋าสีสายรุ้งในตำนาน’ ที่เราใช้ขนข้าวของกันมาเป็นหลายสิบปี ดันไปหน้าตาพ้องกับผลงานดีไซน์เนอร์ระดับโลกซะงั้น

เท่านั้นไม่พอราคาขายกระเป๋าลายดังกล่าวของแบรนด์  “Balenciaga”  (บาเลนเซียกา) ยังพุ่งถึงทะลุถึง 100,000 บาท นั่นยิ่งทำให้คนส่วนใหญ่ในบ้านเราอดเดือดไม่ได้ เมื่อเห็นของอันเป็นเอกลักษณ์ในตำนานของบ้านเราถูกนำไปกระทำเยี่ยงนั้น…แต่ก่อนจะเดือดไปไกล…จริงอยู่ว่าเราเห็นกระเป๋าเหล่านี้ในไทยมาเป็นสิบๆปี แต่เพื่อนๆเคยทราบหรือไม่ว่ากระเป๋ารุ้งในตำนานพวกนี้มีต้นกำเนิดที่ไทยจริงหรือเปล่า? มันมาจากไหนล่ะ? ใครเป็นผู้บุกเบิกตำนานนี้กันแน่? 

bag8

ว่าด้วยต้นกำเนิดในไทย ทางสำนักข่าวไทย ได้ไปสัมภาษณ์คุณน้ำที่เป็นเจ้าของโรงงานผลิตกระเป๋ากระสอบในตำนานเจ้าต้นตำรับ อยู่ในถนนสายนี้มาเกินสิบปี เธอเล่าว่าเริ่มเปิดตำนานนี้โดยการนำเศษเหลือใช้จากพวกกระสอบ ไม่ก็ผืนผ้าพลาสติกมาทำเป็นถุงใส่ของ จากนั้นก็ส่งไปยังโบ๊เบ๊เรื่อยมา

ในเวลาต่อมาความต้องการของผู้ใช้กับผู้ค้าเริ่มเพิ่มสูงขึ้น และนั่นทำให้เกิดเวอร์ชั่นอัพเกรดที่ดีไซน์มาเพื่อให้ตั้งได้ อีกทั้งยังมีซิป มีสายหิ้วเพื่อเพิ่มความสะดวกและในที่สุดมันก็เป็นกระเป๋าสายรุ้งในตำนานอย่างที่เราเห็นกันทุกวันนี้

ถึงจุดนี้คนไทยก็คงเริ่มกันว่า เห็นมั้ยนี่ไงต้นกำเนิดในไทยแน่นอน แต่ช้าก่อน…เพราะคุณนันทวัลย์ ศกุนตนาค ผู้เป็นอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับทางผู้สื่อข่าวของทางโพสต์ทูเดย์เช่นกันว่า “มีคนมาถามเหมือนกันว่าไทยจะไปฟ้องละเมิดได้หรือไม่ บอกไว้เลยว่า ฟ้องไม่ได้ เพราะกระเป๋าลายแบบนี้ มีขายทั่วไป ทั้งในไทย ในประเทศเพื่อนบ้าน และในจีน แล้วที่สำคัญ ถุงแบบนี้ ไม่มีใครเป็นเจ้าของแบรนด์ ใครๆ ก็ผลิตออกมาได้ แต่ถ้าที่ผ่านมา มีเจ้าของแบรนด์ แล้วมาเจอแบบนี้ ก็อาจจะเข้าข่ายการละเมิดได้”

bag6

หากสังเกตในบทสัมภาษณ์ดังกล่าวจะพบได้ว่า แม้แต่อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาก็ได้เผยข้อมูลน่าสนใจว่ากระเป๋าลวดลายลักษณะนี้มีขายอยู่ทั่วแถบบ้านเรา ไม่ใช่แค่ประเทศเราเท่านั้น ในจีนเองก็มี รวมถึงเพื่อนบ้านเราก็มีเช่นกัน

นอกจากนี้หากวิเคราะห์เจาะลึกสืบหาต้นกำเนิดไปอีกขั้นก็จะพบว่า กระเป๋าลักษณะนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกในต่างประเทศ!! ซึ่งมีชาวต่างประเทศมากมายเคยใช้กระเป๋าในลักษณะนี้ โดยมันถูกเรียกว่า Grocery Style,Market Bag หรือไม่ก็ Mexican Market Bag ซึ่งเฉดสีรวมถึงลักษณะก็แทบจะคล้ายกับถุงกระเป๋าสีรุ้งในตำนานบ้านเราแบบไม่มีผิดเพี้ยน

bag1

สรุปคือกระเป๋าในตำนานที่เราเข้าใจว่าเป็นของบ้านเรา แท้จริงแล้วก็อาจไม่ใช่อย่างนั้นซะทีเดียว เพราะกระเป๋าลักษณะนี้ก็ปรากฏตัวทั้งในต่างประเทศ รวมถึงเพื่อนบ้านของเรามานานมากแล้วจนยากจะตอบได้ว่าใครคือต้นตำรับกันแน่…แต่ไม่ว่าความจริงจะเป็นอย่างไร ก็ต้องยอมรับเลยว่ากระเป๋าสีรุ้งน่ะคือตำนานแท้ๆ เพราะมันทั้งราคาถูก และมีประโยชน์มหาศาลนักโดยเฉพาะช่วงย้ายหอ ย้ายบ้าน รวมถึงเดินทางไกลเป็นดั่งกระเป๋าขวัญใจของคนไทยตลอดกาล

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : amazon,elle,ebay,etsy,pantip,iceratiIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter