Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

เสือเบงกอลที่ถูกมุนษย์ช่วยเหลือ ได้พบเนื้อคู่ และฝ่าฟันทุกสิ่งมาด้วยกันมากมาย!

เสือเบงกอลที่ถูกมุนษย์ช่วยเหลือ ได้พบเนื้อคู่ และฝ่าฟันทุกสิ่งมาด้วยกันมากมาย!

นี่เป็นเรื่องราวของเสือที่น่าสงสาร ผู้มีอดีตอันเลวร้ายและซับซ้อน แต่ด้วยความรักและความห่วงใยจากมนุษย์ ทำให้มันยังอยู่รอดมาได้จนถึงทุกวันนี้และมีครอบครัวที่น่ารัก

นี่เป็นเรื่องราวของเจ้าแทซ เสือเบงกอลที่ถูกพรากจากแม่ตั้งแต่เด็กเพื่อเป็นพร็อบให้คนที่มาเยี่ยมชมสวนสัตว์ได้นำไปถ่ายรูป

เจ้าแทซเกิดในปี 1998 ในสวนสัตว์ Noah’s Land Wildlife Park รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ในตอนนั้น สวนสัตว์นี้มีชื่อเสียงด้านลบเกี่ยวกับการเพาะพันธุ์สัตว์ป่า ขายสัตว์ป่า และการเลี้ยงดูสัตว์อย่างไม่มีคุณภาพ

ฟลอเรส ผู้จัดการสวนสัตว์ในตอนนั้นกล่าวว่า “สัตว์พวกนี้เป็นเหมือนตัวทำเงินให้เจ้าของสวนสัตว์ เป็นธุรกิจมืด ฉันเป็นแค่ผู้จัดการ คอยดูแลเรื่องทั่วไป ไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับธุรกิจพวกนี้มากนัก”

1

 

ฟลอเรสทำหน้าที่ป้อนนมให้ลูกเสือที่ต้องพรากจากแม่ และยิ่งทำงานที่นี่ไปเรื่อยๆ เธอก็ยิ่งรัก ผูกพัน และสงสารลูกเสือเหล่านั้นมากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะเจ้าแทซ ที่เธอรักมากเป็นพิเศษ2

 

อยู่มาวันหนึ่ง สวนสัตว์แห่งนี้เกิดปัญหาการเงิน เจ้าของจึงตัดสินใจจะขายกิจการต่อและจะปล่อยสัตว์ทั้งหมดออกประมูลเพื่อหาเงิน ฟลอเรส ผู้ซึ่งรักและเอ็นดูเจ้าแทซมากๆ ก็ได้มาในงานประมูลนี้ด้วย เธอเล่าถึงเรื่องราวของเจ้าแทซและลูกเสือตัวอื่นๆ ให้ผู้หญิงคนหนึ่งฟัง เล่าว่าเธอรักพวกมันมากเพียงใดและไม่อยากให้พวกมันตกไปอยู่ในมือของคนใจร้ายคนอื่นๆ อีก ผู้หญิงคนนั้นจึงได้ประมูลลูกเสือที่เคยอยู่ในความดูแลของฟลอเรสมาให้เธอ โดยผู้หญิงคนนั้นจ่ายเงินและยกลูกเสือที่ประมูลได้มาให้กับฟลอเรสแบบฟรีๆ

แต่ปัญหาก็คือ…เธอจะเอาลูกเสือไปเลี้ยงที่ไหน?

โชคดีที่มอร์แกน หญิงสาวผู้ประมูลซื้อกิจการสวนสัตว์ต่อจากเจ้าของคนเดิม ได้เข้ามาถามฟลอเรสว่ายังอยากทำงานที่สวนสัตว์แห่งนี้ต่อหรือไม่ พร้อมกับยินดีให้ฟลอเรสพาเสือของเธอมาเลี้ยงที่สวนสัตว์ได้ ฟลอเรสจึงตอบตกลงทันที

ในปี 1999 ฟลอเรสได้ย้ายไปทำงานที่สวนสัตว์ Wayne’s World Safari และย้ายเสือของเธอไปเลี้ยงที่นั่นด้วย นั่นเป็นครั้งแรกที่เธอและเจ้าแทซได้พบกับเจ้าทิชา

3

 

ทิชาเป็นลูกเสือไซบีเรียนที่ถูกหมาร็อตไวเลอร์ทำร้ายมา สัตวแพทย์ไม่อนุญาตให้เจ้าทิชากลับไปอยู่กับเจ้าของเดิมอีกแล้ว เพราะมีแนวโน้มว่าเจ้าทิชาจะต้องถูกทำร้ายอีกแน่ๆ ดังนั้น ฟลอเรสจึงขอรับเจ้าทิชาไปเลี้ยง เจ้าทิชาได้ไปอยู่กรงเดียวกับเจ้าแทซ และในที่สุด พวกมันก็กลายเป็นคู่รักกัน

4

เมื่อฟลอเรสและสามีลาออกจากสวนสัตว์ Wayne’s World Safari พวกเขาตัดสินใจย้ายไปอยู่โอไฮโอ และนำเสือไปด้วย พวกเขาเปิดศูนย์ช่วยเหลือเสือ Tiger Paws Exotic Rescue Center โดยใช้เงินของตัวเองทั้งหมด ที่นั่น ทั้งฟลอเรสและเสือทั้งหลายใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

5

 

ในปี 2005 เจ้าแทซและเจ้าทิชาก็มีลูก 4 ตัว แต่ลูกเสือตายหลังคลอดไป 3 ตัว เหลือเพียงตัวเดียวคือเจ้าเคธี่ ซึ่งเป็นตัวเมีย

6

 

ฟลอเรสบอกว่า เจ้าทิชาค่อนข้างดุ และเจ้าแทซก็เป็นพ่อบ้านที่กลัวภรรยามาก ทุกครั้งที่เจ้าทิชาขู่ใส่ เจ้าแทซเป็นต้องหงอและยอมสยบแต่โดยดี แต่อย่างไรก็ตาม พวกมันก็รักกันมากและครองรักกันมาอย่างยาวนาน

7

 

แต่ไม่นานมานี้ มีกฏหมายใหม่เกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ป่าในรัฐโอไฮโอออกมา ซึ่งเข้มงวดต่อผู้เลี้ยงสัตว์ป่ามากขึ้น ทำให้ฟลอเรสและสามีไม่สามารถปฏิบัติตามกฎหมายได้เพราะไม่มีเงินมากพอ เธอจึงตัดสินใจครั้งใหญ่ ยอมปล่อยเจ้าเสือที่เธอรักเหมือนลูกให้ผู้ที่พร้อมกว่าเป็นผู้ดูแลต่อไป

8

 

เธอหาข้อมูลเกี่ยวกับศูนย์ดูแลสัตว์ป่าเยอะมาก เพื่อให้แน่ใจว่าเสือของเธอจะได้อยู่ในที่ที่ดีที่สุด

9

 

สุดท้าย ฟลอเรสจึงตัดสินใจให้เจ้าเคธี่ ลูกของแทซและทิชา ไปอยู่ที่ศูนย์ดูแลสัตว์ป่าที่รัฐโอเรกอน ส่วนเจ้าแทซและทิชาก็ย้ายไปอยู่ด้วยกันที่ศูนย์ดูแลสัตว์ป่ารัฐอินเดียน่า

10

 

ในตอนนี้ เจ้าแทซอายุ 18 ปี ส่วนเจ้าทิชาอายุ 17 ปี ทั้งสองใช้ชีวิตอย่างสงบและมีความสุขในบ้านใหม่ของมัน ส่วนฟลอเรสก็มาเยี่ยมพวกมันอยู่เสมอ

11

 

หลังจากผ่านเรื่องราวที่สับสนวุ่นวายในชีวิตมาอย่างยาวนาน ในที่สุด คู่รักคู่นี้ก็ได้อยู่อย่างมีความสุขในศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่าที่จะเป็นบ้านถาวรของมัน ขอให้มีความสุขมากๆ นะ เจ้าแทซและเจ้าทิชา ^__^

12

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : thedodoIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter