Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ กับ 10 สิ่งที่คุณควรรู้ไว้ ก่อนรับพวกนางเข้าบ้านนะจ้า

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ กับ 10 สิ่งที่คุณควรรู้ไว้ ก่อนรับพวกนางเข้าบ้านนะจ้า

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่คนทั่วโลกหลงรัก และในประเทศไทยเองก็มีการนิยมเลี้ยงกันมากเช่นกัน อย่างไรก็ตามถึงแม้เราจะเห็นความเด๋อด๋าของสุนัขสายพันธุ์นี้มามาก แต่ก็ยังมีอีกหลายสิ่งเหลือเกิน ที่อาจยังไม่ทราบเกี่ยวกับเจ้าตัวดื้อสายพันธุ์นี้

ซึ่งการทำความเข้าใจน้องโกลเด้น ให้มากกว่าเดิม ก็จะทำให้พวกเรารักนางขึ้นยิ่งกว่าเคยซะอีก แต่ละเรื่องจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย เผื่อเพื่อนๆที่คิดจะเลี้ยงสุนัขสักตัว จะได้รู้ว่า เราควรจะรับพี่หมาพันธุ์นี้เข้ามาในบ้านดีหรือไม่

1.โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เหมาะกับเด็กมาก
เรื่องนี้หลายคนอาจไม่ทราบ แต่สำหรับสัตวแพทย์หรือผู้เพาะเลี้ยงจะทราบว่า พวกนางเป็นสายพันธุ์ที่เข้ากับเด็กได้ง่าย เพราะโดยปกติแล้วจะมีนิสัยที่เป็นมิตร และรักความสงบ แล้วก็ชอบเข้าสังคมมากๆ เรียกได้ว่า ถ้ามีติดบ้านไว้ นางจะเล่นกับเจ้าตัวเล็กที่บ้านได้ทั้งวี่ทั้งวันเลยแหละ

2.เด้นบางตัวชอบเล่นน้ำเป็นพิเศษ
แม้ว่า “น้ำ” กับสุนัข อาจไม่ใช่ของคู่กัน แต่เด้นบางตัวก็ค่อนข้างแหวกแนว เพราะพวกนางจะชอบว่ายน้ำตามหาด แถมพวกนางยังมีความสุขมากด้วยเมื่อได้ทำเช่นนั้น (อย่างไรก็ตามบางตัวก็ไม่ชอบน้ำ ก็มีอยู่เหมือนกันนะ 555)

3.จมูกไวมาก
เรื่องการดมกลื่นไว้ใจได้ เพราะจมูกของพวกนางมีพลังการดมที่สูงมาก พวกมันมีทักษะพิเศษในการค้นหาสิ่งของ หรือวัตถุต่างๆ และด้วยเหตุนี้จึงทำให้กรมตำรวจ หรือหน่วยพิเศษ ฝึกนางไว้เพื่อใช้ตรวจหาสิ่งผิดกฏหมาย หรือ ที่เพื่อนๆอาจเคยเห็นก็คือ มีการฝึกโกลเด้นรีทรีฟเวอร์เพื่อเป็นสุนัขช่วยเหลือผู้พิการด้วยเช่นกัน

4.แม้พวกนางจะเหมือนว่าง่าย แต่การจะได้รับความเชื่อใจจากนาง คุณก็ต้องพิสูจน์ตัวเองด้วย
แม้พวกนางจะเป็นสุนัขรักสงบและดูใจเย็น แต่มันก็ไม่ใช่ว่า จู่ๆพวกนางจะมาเอาอกเอาใจมนุษย์ไปซะทุกอย่างนะเพราะแต่ละตัวก็ต้องการความรัก ความใส่ใจ รวมถึงหลายสิ่งคุณก็ต้องฝึกมัน ซึ่งถ้าคุณไม่ทุ่มเทหัวใจให้มัน ก็อย่าได้หวังเลยว่า มันจะมาเอาอกเอาใจ เป็นสุนัขที่เรียกได้ว่า “ใช้ใจซื้อใจ” อย่างแท้จริง

5.พลังการกัดของพวกนางไม่ธรรมดา
ถึงจะเห็นนางดูนิ่งๆ แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าใครที่คิดแบบนั้นอาจเพราะไม่เคยโดน เจ้าพวกนี้ขย้ำเข้าให้ ซึ่งนั่นทำให้ผู้ฝึกสุนัขหลายคน จำเป็นต้องฝึกทักษะการคาบของให้เป็นพิเศษ เพื่อที่จะทำให้พวกนางไม่เผลอกัดอะไรเละไปซะก่อน

6.โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ มีพลังความบ้า ที่ขีดจำกัด
เรามักจะเห็นเหล่าเด้นมีความเพี้ยน ความบ้า และคึกคักอยู่เสมอ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกนางจะเหนื่อยไม่เป็นหรอกนะ และมนุษย์ส่วนมากมักเข้าใจผิด คิดว่าเด้นน่ะเล่นได้ทั้งวัน

แต่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะพวกนางก็เป็นเพียงสุนัขตัวนึง ที่ต้องมีอาการหมดเรี่ยวหมดแรง หรือเซื่องซึม ง่วงนอนบ้างเป็นธรรมดาฉะนั้นถ้าเค้ากำลังพักผ่อนอยู่ ก็ให้เค้าได้หลับฟินๆไปเถอะเนอะ

7.การทนความเหน็บหนาว ไม่ใช่เรื่องง่าย
มีหลายคนเชื่อว่า สุนัขสายพันธุ์นี้มีแผงขนที่มอบความอบอุ่นให้มันเป็นพิเศษ ทำให้ต้านทานความหนาวเย็นไม่ว่าจากน้ำ หรืออากาศได้นานกว่าปกติ แต่นั่นไม่ใช่ความจริงซะทีเดียว และการปล่อยให้พวกนางเล่นน้ำ หรืออยู่ในอากาศหนาวที่นานเกินไปก็ไม่ใช่ความคิดที่ดี เนื่องจากนางอาจประสบกับภาวะ Hypothermia (ภาวะตัวเย็นเกิน) ได้ ซึ่งหลายครั้งอันตรายถึงชีวิต ดังนั้น หากวันไหนที่อากาศหนาวจัดมากๆเกินไป เจ้านายก็ควรจะต้องรู้จักดูแลพวกเค้าให้ดี หาความอบอุ่นให้เค้า

8.พยายามมอบเวลาให้เค้า
อย่างที่ทราบกันว่าโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ นั้นเป็นสัตว์ที่ชอบสังคม เป็นสุนัขที่ดีประจำบ้าน แต่นั่นก็ทำให้มีการค้นพบสิ่งหนึ่งที่เจ้าของควรรู้นั่นก็คือ หากเป็นไปได้ เราไม่ควรปล่อยให้พวกนางอยู่ “ตามลำพัง” เกิน 4-5 ชั่วโมง เพราะด้วยความที่ว่านางเป็นสุนัขที่ต้องการปฏิสัมพันธ์ การอยู่ตัวเดียว เดี่ยวๆ นานเกินไป จะทำให้พวกเค้ารู้สึกขาดความสุขได้ นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมคนที่รักสุนัขพันธุ์โกลเด้นมาก หากต้องไปต่างจังหวัด หรือไปไหนไกลๆที่ไม่สามารถนำเจ้าตัวดื้อไปด้วยได้ ก็มักจะฝากมันไว้ให้เพื่อนช่วยดูแล

9.การออกกำลังกายคือสิ่งสำคัญ หมั่นพาไปเดินเล่น
เพราะการออกกำลังกายนั้น สำคัญจริงๆ และสุนัขที่ขาดการออกกำลังกายก็มักจะทำให้โรคต่างๆถามหาได้เช่นกัน ดังนั้นหากมีเวลา เพื่อนๆก็ควรหมั่นพาเค้าออกไปเดินเล่นหรือหาอะไรสนุกๆทำดูบ้าง

10.ขนเป็นเรื่องใหญ่
ด้วยความที่ว่าเด้นเป็นสุนัขขนาดกลาง ทำให้ขนที่ฟุ้งกระจายนั้น ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ฮ่าๆ ดังนั้นก่อนตัดสินใจจะรับเลี้ยงพวกนาง ก็ควรเตรียมใจไว้ให้พร้อม รวมถึงเช็คตัวเองด้วยว่าไม่แพ้ขนสุนัขใช่หรือไม่ เพราะคุณจะต้องเตรียมรับมือกับขนของพวกนางแบบมหาศาลเลยแหละจ้า แต่ถ้าใจรักซะอย่าง รับรองเลยล่ะว่านั่นไม่ใช่ปัญหาแน่น๊อน

เรียบเรียงโดย : ทีมแซ่บจี๊ด ที่มาจาก : animalso,animalwisedIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter