Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

ทุกคนเคยเห็น 'คุก' ปกติ แต่คุกของจอมโหดระดับโลก ISIS มันเป็นยังไงกันแน่!?

ทุกคนเคยเห็น ‘คุก’ ปกติ แต่คุกของจอมโหดระดับโลก ISIS มันเป็นยังไงกันแน่!?

ลำพังแค่การถูกจองจำใน ‘คุก’ ปกติ ก็นับเป็นสิ่งที่เลวร้ายมากแล้ว หากแต่คนในซีเรียอีกหลายชีวิตโชคร้ายยิ่งกว่าอาชญากรปกติตามเมืองต่างๆหลายเท่า เมื่อต้องเข้าไปติดคุกของเหล่าผู้ก่อการร้ายอำมหิตระดับโลก ISIS

ว่าแต่คุกของเหล่าผู้ก่อการร้ายที่อำมหิตที่สุดในโลก มันมีหน้าตาเป็นอย่างไรกัน? คนติดที่นี่ต้องเผชิญกับสิ่งใด? มันน่ากลัวจริงดั่งคำล่ำลือหรือไม่? นี่เป็นคำถามที่ชวนให้สงสัยอย่างยิ่ง และแซ่บจี๊ดเชื่อว่าการให้ปากคำของเหล่านักโทษที่เคยเกือบทิ้งชีวิตในคุกนรก ISIS จะช่วยทำให้เราเข้าใจสภาพแท้จริงของคุกผู้ก่อการร้ายมากขึ้น

Mike Giglio นักข่าวของ Buzzfeed ได้ลองไปสืบเสาะที่เมือง TEL ABYAD ในประเทศซีเรีย ที่นั่นเขาได้คุยกับชายวัย 26 ที่เคยถูกจับขังในคุกใต้ดินของ ISIS เขาเล่าอย่างละเอียด “เริ่มแรกนักโทษจะถูกจับขังรวมกันในห้องแคบ หลายคนที่รู้ว่าตัวเองต้องจบชีวิตที่นี่มักใช้หินขีดเขียนผนังคอนกรีต บ้างก็ร้องขอการอภัยต่อพระผู้เป็นเจ้า บ้างก็เขียนชื่อของพวกเขาทิ้งไว้เพื่อให้โลกจดจำ นอกจากนี้ยังมีการเขียนเลขจำนวนนักโทษที่ตายไปก่อนหน้า ซึ่งตัวผมเองก็เคยคิดว่าต้องตายและเขียนเลขของตัวเองเพิ่มขึ้นไปบนกำแพง…มันเป็นช่วงเวลาที่ผมไม่มีวันลืม”

photo3

เขายังเล่าอีกว่า นอกจากห้องขนาดเล็ก ภายในคุกใต้ดินจะมีห้องลับขนาดใหญ่สำหรับตัดศีรษะนักโทษ ส่วนในด้านสภาพชีวิต แต่ละวันจะมีนักรบจิฮัดเปิดประตูเข้ามาและทำร้ายพวกเค้าซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทุกคนต่างร้องโหยหวนด้วยความเจ็บปวด และนักโทษในห้องที่อยู่ข้างกันก็มักจะได้ยินความเจ็บปวดของกันและกันเสมอ ในด้านของอาหาร พวกเรามีโอกาสได้กินแค่วันละมื้อในช่วงใกล้ค่ำ

คนที่ถูกจับส่วนใหญ่จะเป็นพวกนักรบฝ่ายต่อต้าน หรือไม่ก็พวกหัวขโมยที่แอบขโมยอาหารไปให้ครอบครัวตัวเอง นักโทษหนุ่มวัย 26 เปิดใจ “ทุกวันที่ผมตื่น ขึ้นมาในคุกแห่งนั้น ผมคิดว่ามันอาจเป็นวันสุดท้ายของชีวิต”

September 13, 2012 - Manbij, Aleppo, Syria: A Free Syrian Army fighter stands guard on the roof of a building as the sun sets over Manbij, a city located at the northeast of Aleppo province. Manbij is the first larger city in Syria to be liberated. Since regime forces withdrew in mid-July, local councils have governed the 150,000 residents of Manbij and the surrounding district, which is home to more than half a million people. After four decades of dictatorship, its residents are suddenly faced with the task of running an independent city-state, one in which neither pensions nor survival can be taken for granted. (Narciso Contreras/Polaris) ///

ด้านนักโทษวัย 33 ที่เป็นอดีตชาวนาเสริมว่า “ISIS จับผมได้ ขณะลอบขายบุหรี่เพื่อหาเงินไปให้ครอบครัว ผมคิดว่าพวกมันจะฆ่าผมแน่ ตอนนั้นผมทำได้เพียงร้องไห้และสวดมนต์ตลอดเวลา…ถึงช่วงหนึ่งพ่อผมถูกเรียกตัวไป ISIS บังคับให้พ่อผมยอมรับใช้ฝ่ายก่อการร้าย แต่พ่อผมปฏิเสธ จากนั้นพวกมันก็ฆ่าพ่อผมทิ้ง”

อย่างไรก็ตามความโหดร้ายของคุก ISIS ก็อาจถูกถอดแบบมาจาก คุกแห่งหนึ่งในซีเรียที่ชื่อว่า ‘ทัดมูร์’ (Tadmur) ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Palmyra คุกทัดมูร์เป็นชื่อที่เพียงชาวซีเรียได้ยินชื่อก็ต้องหนาวสะท้าน เพราะมันคือคุกอำมหิตติดลำดับต้นๆของ “ฮาเฟซ อัล อัสซาด” ซึ่งเคยครองประเทศซีเรีย (ก่อนยุคกลุ่ม ISIS จะลุกฮือ)

photo1

เหล่าผู้ต่อต้านรัฐบาลหลายคนเคยต้องจบชีวิตลงที่นี่ แต่ภายหลังจากที่กลุ่มรัฐอิสลาม ISIS ยึดเมืองนี้ได้สำเร็จ พวกเค้าก็ระเบิดที่นี่ทิ้งแบบไม่เหลือซาก เพื่อเป็นดั่งสัญลักษณ์แห่งการล้างแค้น

อดีตนักโทษเผยว่าที่นี่มีเรือนจำกว้างขวาง 40-50 หลัง แบ่งย่อยเป็นห้องขังขนาดเล็ก 39 ห้อง แยกห้องใต้ดินอีก 19 จุด นักโทษส่วนใหญ่เป็นพวกฝ่ายต่อต้าน คนนับพันชีวิตถูกทรมานที่นี่ และหลายคนไม่กล้าแม้แต่ปีนไปดูหน้าต่างของคุกที่ล้อมด้วยรวดหนาม เพราะกลัวจะถูกปลิดชีพ มันเป็นดินแดนที่มีแค่ความผวาเท่านั้น และการต้อนรับนักโทษแบบเบาะๆคือการทุบตีที่เท้าราว 200-400 ครั้ง!! ซึ่งถือเป็นช่วงที่นักโทษหน้าใหม่เสียชีวิตกันเยอะมาก

นอกจากนี้ยังเคยมีเหตุสะเทือนใจที่เรียกว่า ‘การสังหารหมู่ในคุกทัดมูร์แห่งปี 2523’ โดยตอนนั้นมีคนพยายามลอบสังหาร ฮาเซซ อัล อัสซาด แต่ล้มเหลว และมันลงเอยด้วยการที่อัสซาด สั่งทหารของตนยิงนักโทษฝ่ายต่อต้านรัฐบาลของเขาทิ้งแบบไม่เหลือซาก รายงานองค์การนิรโทษกรรมสากลเผยว่า ครั้งนั้นอาจมีผู้เสียชีวิตในคุก 500-1,000 คน

ซึ่งหลังจากความเลวร้ายของอัสซาด ISIS ก็ได้กุมอำนาจสำเร็จและกลายเป็นตัวร้ายกาจตัวใหม่แทน และพวกเขาก็ถอดแบบความโหดร้ายมาจากอดีตผู้นำแบบไม่ผิดเพี้ยน เป็นวงเวียนแห่งไฟแค้น

เรียบเรียงโดย : ทีมงานแซ่บจี๊ด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : mashable,bbc,buzzfeedIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter