Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ชอบกัดมากๆ จะทำยังไงดี พร้อมวิธีรับมืออย่างถูกต้อง

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ชอบกัดมากๆ จะทำยังไงดี พร้อมวิธีรับมืออย่างถูกต้อง

สำหรับสุนัขอย่าง โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ลักษณะพฤติกรรมนึงที่ติดตัวมากับนางคือ การชอบกัดมากๆ เรียกได้ว่าเจ้าตัวแสบเหล่านี้พร้อมจะแทะทุกสิ่ง เนื่องจากเป็นสุนัขที่รักสนุกและมีพลังงานสูง

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนอาจไม่ทราบว่าปัญหา การกัด เหล่านี้มันมีความหมายใดอยู่เบื้องหลัง ซึ่งปกติเราก็มักจะคิดว่าเป็นความดื้อของพวกนาง แต่การเข้าใจพฤติกรรมนี้คือสิ่งสำคัญสำหรับเจ้าของสุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นอย่างมาก เนื่องจากบางนางมีอาการหมั่นเขี้ยวที่ค่อนข้างมาก จนแยกแยะอะไรไม่ถูกเลย ซึ่งเป็นปัญหาสำหรับบางคนเช่นกัน เนื่องจากทำให้ข้าวของเสียหายไปหมดทุกสิ่ง

พฤติกรรม การกัด เริ่มต้นขึ้นอย่างไร
นี่คือคำถามแรกที่เราต้องทำความเข้าใจ โดยปกติแล้ว นิสัยการกัดคือสิ่งที่เกิดมาพร้อมกับลูกสุนัขขี้เล่นอย่างโกลเด้น โดยมันคือวิถีทางของการใช้ชีวิตที่เปิดโอกาสให้พวกนางหัดสำรวจโลกรอบตัว แต่ในบางครั้งการกัดสิ่งต่างๆ ก็เกิดมาจากเพราะความหวาดกลัว หรือด้วยความไม่คุ้นกับสถานที่ที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ ซึ่งโดยปกติอาการหวาดกลัวเหล่านี้จะปรากฏในลูกสุนัขที่มีอายุประมาณ 8-14 สัปดาห์

ถ้าอย่างนั้น พฤติกรรมการกัด เป็นสิ่งที่แย่หรือไม่ แล้วเราควรมองเรื่องนี้อย่างไร
แน่นอนการที่เจ้าลูกสุนัขตัวจิ๋วมากัดที่นิ้วเท้าของบรรดา พ่อๆ แม่ๆ อาจดูน่ารัก อย่างไรก็ตามมันคงไม่สนุกนัก หากนางกัดสิ่งของ เฟอร์นิเจอร์ในบ้านจนพังพินาศ อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้ฝึกสุนัขจำนวนมาก ค่อนข้างแนะนำคือ “อย่าถึงขั้นไปห้ามให้เค้ากัด” เนื่องจากการทำแบบนั้นมันฝืนธรรมชาติ แต่เราจะพยายามสอนให้เค้ารู้จักว่า อะไรที่กัดได้ หรืออะไรที่กัดไม่ได้ต่างหาก อีกทั้งสิ่งที่ควรสอนพวกเค้าก็คือ กัดแค่ไหนจึงจะแรงอย่างเหมาะสม และไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์ โดยเฉพาะกับบ้านที่มีเด็กเล็กๆ การสอนโกลเด้นให้รู้ถึงความเหมาะสมคือสิ่งสำคัญมากที่สุด

น้องหมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ชอบกัดมากๆ จะแก้อย่างไรดีคะ?
นี่คงเป็นคำถามที่เพื่อนๆที่เคยเลี้ยง โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มา ก็คงอยากจะรู้คำตอบ ซึ่งมันก็มีวิธีฝึกแบบเรียบง่ายอยู่เช่นกันดังต่อไปนี้

1.สำหรับคนที่เลี้ยงโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ แบบมีทั้งตัวแม่ หรือตัวที่เป็นรุ่นพี่ที่โตกว่า โดยปกติแล้วในลูกโกลเด้นก็จะเรียนรู้จากผู้เป็นแม่ หรือเพื่อนรุ่นพี่นั่นแหละ ว่ากัดแค่ไหนคือหนัก กัดแค่ไหนคือเบา และอะไรที่ทำได้ หรือทำไม่ได้ โดยส่วนใหญ่พวกตัวจิ๋วจะเรียนรู้จากการเล่นซนกับแม่ หรือพี่ๆ ซึ่งเป็นวิธีเรียนรู้แบบธรรมชาติ

2.แต่ที่อาจทำเอาปวดหัวเล็กน้อยคือ อ้าว แล้วสำหรับคนที่อยู่บ้านตัวคนเดียวแบบเรา แถมยังเลี้ยงลูกโกลเด้นด้วยตัวเองอีก ล่ะจะทำยังไง? เพราะเราก็ไม่มีแม่ของเจ้าตัวเปี๊ยกนี่มาช่วยสอนซะด้วย คำตอบก็คือ
พวกเราชาวมนุษย์ ก็ต้องพยายามเล่นเป็นบท พ่อแม่ของพวกเจ้าตัวเล็กซะเอง!! เอ๊ะมันทำยังไงล่ะนั่น

วิธีง่ายๆที่มีการใช้เพื่อฝึกดัดนิสัยการกัดคือ เมื่อไหร่ที่เจ้าตัวเล็กไปกัดในสิ่งที่เราไม่อยากให้กัด อาทิ ขาโต๊ะ เก้าอี้ เราก็ต้องคอยสั่งห้ามหรือเตือนนางนั่นเอง และพอเจอการกำชับบ่อยๆ พวกนางก็จะค่อยๆซึมซับว่า อะไรที่กัดได้ หรือกัดไม่ได้ และอีกวิธีนึงคือถ้าพวกเค้าเริ่มกัดอะไรเมื่อไหร่แบบเกินกว่าเหตุ แบบกัดแรงมากๆ ให้เราเดินหนีมาจากตรงจุดนั้น แบบไม่สนใจเขา ซึ่งลูกสุนัขจะตระหนักว่านั่นคือบทลงโทษ แล้วนางก็จะไม่ทำแบบนั้นอีก

พัฒนาการของลูกรัก
หลังจากผ่านช่วงวัยเด็กมา จนระยะ 3-5 เดือน นับจากจุดนี้ พวกเค้าจะเริ่มกัดสิ่งต่างๆเบาลง (แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังขี้เล่นอยู่ดีเชื่อเถิด) แต่จนพอระยะเข้า 5-6 เดือนพวกเค้าก็จะหมดความสนุกกับการกัด และพวกเค้าก็แทบจะไม่ก่อปัญหาใดๆจากพฤติกรรมนี้อีก

หวังว่าวิธีการแก้ปัญหาเรื่องพฤติกรรม การกัด ของลูกสุนัขนี้จะประโยชน์ต่อเพื่อนๆไม่มากก็น้อย เพราะการฝึกดังกล่าวจะทำให้โกลเด้นรู้จักความหนักเบาของการกัด เวลาเดินออกนอกบ้าน หรือไปเที่ยวที่ไหนจะได้ไม่ก่อปัญหากับเพื่อนบ้านด้วย เนื่องจากเขาเรียนรู้ที่จะควบคุมตนเอง นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : totallygoldens,golden-retriever-dogIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter