Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

ตามดูมารยาท การขับรถของคนญี่ปุ่น วิธีที่ทำให้ที่นี่ ไม่มี มนุษย์หัวร้อน

ตามดูมารยาท การขับรถของคนญี่ปุ่น วิธีที่ทำให้ที่นี่ ไม่มี มนุษย์หัวร้อน

เป็นที่รู้กันว่า การขับรถบนท้องถนน  มันก็เกิดความเกรียนที่ทำให้เราหัวร้อนได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการตัดหน้า หรือการขี่ปาดกันไปมาซึ่งพอเจอเข้ากับตัวทีไร นอกจากจะตกใจแล้ว ยังทำให้หัวเสียสุดๆอีกด้วย

อย่างไรก็ตามมีโพสนึงบนโลกออนไลน์ ที่ได้เล่าถึงมารยาทการขับรถของคนญี่ปุ่น พร้อมเล่าเรื่องราวว่าที่นี่มีการขับขี่ในลักษณะใด และมันเป็นอะไรที่ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวล่ะ

เขาเล่าว่า ผมขับรถที่ญี่ปุ่นมานานกว่า 15 ปีแล้ว และสิ่งประทับใจนึงก็คือคนที่นี่มักมีความสุภาพในการขับขี่เสมอ โดยหนึ่งในวิธีที่พวกเขาใช้แสดงออกทางมารยาทระหว่างการขับรถ ก็คือการเปิดไฟแทนคำขอบคุณ

ซึ่งแม้การเปิดไฟขอทางจะเป็นเรื่องปกติ แต่ที่ญี่ปุ่นทุกคนดูเหมือนจะเข้าใจความหมายของ ‘ไฟขอบคุณ’ นี้เป็นอย่างดี และมันทำให้การสัญจรไปมาเต็มไปด้วยความสงบ

โดยปกติญี่ปุ่นก็เป็นสังคมที่ค่อนข้างนับถือในเรื่องมารยาทอยู่แล้ว ฉะนั้นมันจึงไม่น่าแปลกใจ หากการขับขี่ของพวกเขาจะเป็นเช่นนั้นด้วย และในญี่ปุ่นก็มีคำเรียกการเปิดไฟขอบคุณ  เหล่านี้ว่า サンキューハザード (sankyuu hazaado)

ซึ่งลักษณะการเปิดไฟขอทางที่ว่านี้ สามารถใช้แทนความหมายตั้งแต่ คำขอบคุณ หรือคำขอโทษในกรณีที่คุณเปลี่ยนเลนกะทันหัน

ต้องยอมรับว่าการขี่พลาดเกิดขึ้นได้ตลอด แต่ที่ญี่ปุ่นแทนที่พวกเขาจะหัวร้อนใส่กัน พวกเขาก็เหมือนมีสัญญาณไฟ ที่คอยช่วยให้ใจเย็นลง

แม้แต่อาจารย์สอนขับรถในโตเกียวยังเล่าว่า พฤติกรรมการเปิดไฟดังกล่าวไม่ได้ถูกสอนในโรงเรียนญี่ปุ่นหรอกนะ แต่ว่ามันเป็นสิ่งที่ผู้คนที่ขับขี่บนถนนที่นี่ เรียนรู้จากกันและกันเอง

ว่าแต่การเปิดไฟขอบคุณที่ว่ามีจุดเริ่มต้นมายังไงล่ะ? ในอดีตนั้น ผู้คนมักเปิดกระจกเพื่อโบกมือแทนคำขอบคุณ แต่รถบรรทุกน่าจะเป็นผู้ริเริ่มการเปิดไฟแบบดังกล่าว เนื่องจากพวกเขาเปิดกระจกลำบาก ฉะนั้นจึงมักจะส่งไฟกะพริบๆ แทนคำพูดนั่นเอง

ขอบคุณที่มาจาก : kotaku,TOWN J,prince kevin,It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter