Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

10 สิ่งเจ๋งๆที่ถูกมองข้าม ทั้งเรื่องที่โคตรคุ้นเคยและแปลกไม่เบา!

10 สิ่งเจ๋งๆที่ถูกมองข้าม ทั้งเรื่องที่โคตรคุ้นเคยและแปลกไม่เบา!

การเรียนรู้ไม่เคยสิ้นสุด เพราะสิ่งเจ๋งๆรอบตัวเรามันช่างมีมากมายเหลือเกิน  แถมบางเรื่องแม้กระทั่งที่เราคุ้นเคย ก็ยังมีความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับมัน ให้ค้นหาอยู่เรื่อยๆ

เรื่องราวเหล่านี้ก็เช่นกัน หลายอย่างเราคุ้นเคย และอีกหลายอย่างก็ไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่บอกได้เลยว่าคุ้มค่าที่ได้รู้อย่างแน่นอน เพราะมันจะเปลี่ยนมุมมองเราไปเลย

อิคคิวซังคือสุดยอดการ์ตูนตลอดกาลอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ขณะที่เพลิดเพลินกับปัญญาของเขานั้น เราก็อาจไม่ทันได้เอะใจว่า แท้จริงแล้วตัวละครนี้มีเค้าโครงมาจาก อิกกีว โซจุง (เซงกิกุมารุ )

โดยท่านเป็นพระนิกายเซนญี่ปุ่นในยุคมุโระมะชิ อีกทั้งเป็นลูกนอกสมรสของป็นลูกนอกสมรสของจักรพรรดิโงโคะมะสึ และนี่คือภาพสเก็ตของเขา

น้ำในบางแห่งสามารถใสซะจนดูเสมือนว่าเรือที่ลอย กำลังลอยอยู่บนอากาศ

เป็นที่รู้กันว่า ‘ระบบลายนิ้วมือ’ ได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำเอกสารต่างๆ แต่น้อยคนนักจะรู้ถึงที่มาของระบบนี้ ซึ่งแท้จริงกำเนิดขึ้นจากสาย 2 คนในภาพที่ชื่อเหมือนกัน แล้วก็ยังอยู่เรือนจำเดียวกันอีก สุดท้ายเจ้าหน้าที่แยกไม่ออกว่าใครเป็นใคร จึงต้องให้พิมพ์ลายนิ้วมือ และนับจากนั้นมันก็ถูกปรับใช้กับระบบต่างๆเรื่อยมา เพื่อใช้ระบุตัวตน

บางครั้งบันไดก็ไม่เลื่อน…

ลิงสามารถรุมเอาอาหารอย่างไวว่อง

เป็นที่รู้กันว่า อนิเมชั่นในตำนานอย่าง “สุสานหิ่งห้อย” (Grave of the Fireflies) คือการ์ตูนที่ทำเอาน้ำตาไหลได้ทุกครั้ง แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่า แท้จริงมันมีเค้าโครงจากเรื่องราวของเด็กกำพร้าญี่ปุ่น คิยูกิ โนซากะ ที่ถูกถ่ายไว้โดย Joe O’Donnell ในปี 1945 ณ นางาซากิ โดยน้องสาวของเขา ต้องตายในช่วงสงครามเพราะขาดอาหาร

แม่โนบิตะสมัยวัยยังสาว เป็นมุมที่หลายคนอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

ส่วนนี่คือภาพในวันที่โนบิตะถือกำเนิด

ในวงการศิลปะก็มีเรื่องน่าทึ่งเช่นกัน ดั่งเช่นกับรูปในศตวรรษที่ 17 นี้ที่มีชื่อว่า Whale in Beach Scene วาดโดย Hendrick Van Anthonissen โดยแต่เดิมนั้น ภาพซ้ายคือภาพต้นฉบับ  แต่มาวันหนึ่งเจ้าของพิพิธภัณฑ์ Fitzwilliam ก็รู้สึกแปลกใจกับภาพนี้ ว่าทั้งที่หาดนั้นไม่มีอะไร แต่ทำไมคนในภาพจึงยืนมุงกัน ณ จุดๆเดียวกัน ปรากฏว่าพอเขาใช้เทคนิคตรวจสอบงานชิ้นนี้เพิ่มเติม ก็พบอีกภาพซ่อนอยู่เบื้องหลัง โดยภาพเดิมนั้นมีศพของปลาวาฬนอนอยู่ริมทะเล ณ จุดที่คนยืนมุง

ปิดท้ายด้วยความมุ้งมิ้งอันงุนงง ของสุนัขตำรวจตัวนี้ ที่โดนปลดออกจากหน่วยของตน เพราะนาง ‘มุ้งมิ้ง’ และ ‘เป็นมิตร’ กับทุกคนเกินไป โดยนางชื่อว่า Gavel อย่างไรก็ตาม หลังจากถูกปลดจากหน่วยตำรวจ
นางก็ได้ย้ายไปอยู่ในตำแหน่งเทพกว่าเดิม คือผู้ติดตามผู้ว่าการรัฐ Queensland แห่งออสเตรเลีย

เรียบเรียงโดย : ทีมแซ่บจี๊ดIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter