Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

ทฤษฏีล้ำลึกที่เปิดโปงให้เห็นว่า Zootopia แอบซ่อนความดำมืดไว้ภายใต้ฉากหน้าที่สดใส!!

ทฤษฏีล้ำลึกที่เปิดโปงให้เห็นว่า Zootopia แอบซ่อนความดำมืดไว้ภายใต้ฉากหน้าที่สดใส!!

Zootopia เป็นอนิเมชั่นที่ดูแสนจะน่ารักสดใส ดูแล้วสบายใจ ดูเรียบง่ายและเพอร์เฟ็ค ซึ่งพอทุกอย่างจบลง ก็ได้กลับบ้านไปด้วยรอยยิ้มบนใบหน้าเต็มๆ

แต่ในขณะที่หลายคนคิดว่านี่เป็นแค่อนิเมชั่นเรียบๆ ขนขบวนสัตว์มาสร้างความฮา แต่สื่อต่างประเทศอย่าง Screencrush และคนบางส่วนใน Reddit กลับไม่หยุดแค่ตรงนั้น เพราะเมื่อมองเจาะลึกลงไป พวกเขาได้เห็นความจริงที่ว่า “Zootopia” คืออนิเมชั่นที่ปมซับซ้อนซ่อนเงื่อน มันมีเรื่องราวล้ำลึกซ่อนอยู่ภายใต้ฉากหน้าที่ดูสดใส!!

Zootopia เนี่ยนะซับซ้อนพูดเป็นเล่น?  สิ่งที่แซ่บจี๊ดจะนำเสนอต่อไปนี้เป็นทฤษฏีจากต่างประเทศ ซึ่งมันลึกล้ำและน่าคิดตามไม่น้อย ถือเป็นการเปิดอีกมุมมอง ที่ทำให้เรามอง Zootopia เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

Zootopia คือเครื่องจำลองภาพลวงตาในอุดมคติ

ในตอนต้นเรื่อง Judy Hopper เป็นกระต่ายสาววัยรุ่นที่เต็มไปด้วยความฝัน เธออยุ่อาศัยกับครอบครัวที่เป็นชาวไร่ทำฟาร์มแครอท และทุกอย่างก็ดูเหมือนหนังสวยหวานสไตล์ดิสนีย์ จนกระทั่ง Judy Hopper ได้ตัดสินใจออกไปตามหาฝันในการเป็นตำรวจกระต่ายตัวแรกใน Zootopia ซึ่งในดินแดนแห่งนี้มีทั้งสัตว์ที่เป็นสายพันธุ์ “เหยื่อ” และสัตว์ที่เป็นสายพันธุ์ “ผู้ล่า”  โดยพวกมันอยู่อาศัยร่วมกันได้อย่างราบรื่น ภาพทุกอย่างดูราวกับอุดมคติในฝัน แสนสงบ มันเหมือนกับสังคมที่ทุกคนอยากให้เป็น

ZOOTOPIA – (Left) BONNIE HOPPS, mother of Judy—and her 275 brothers and sisters. Mrs. Hopps loves and supports her daughter, but is a hare nervous about Judy moving to Zootopia to become a big-city police officer. (Right) Judy's father, STU HOPPS, a carrot farmer from Bunnyburrow. Along with Mrs. Hopps, he is worried about Judy moving to Zootopia and the untrustworthy big-city mammals who live there—especially foxes. ©2015 Disney. All Rights Reserved.

Zootopia คือเรื่องเสียดสีที่ตบหน้าสังคมเข้าอย่างจัง
แต่แล้วโลกสวยก็ถึงจุดยุติ เมื่อ Judy เริ่มค้นพบความจริงหลังภาพมายาเลือนหายไป เธอเริ่มพบเห็นการกระทำทารุณ การเหยียดหยามของสัตว์ต่างเผ่าพันธุ์อยู่ตรงบริเวณร้านไอศกรีม ซึ่งพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่มีข้อห้ามอยู่ว่า ถ้าใครไม่ใช่กระต่าย แล้วไปชมกระต่ายว่าน่ารัก จะถือว่าหยาบคาย นี่เป็นประเด็นเรื่องของความเท่าเทียมและเชื้อชาติ (Racism) ซึ่งเสียดสีสังคมโลกที่ชอบแบ่งแยกคน สร้างชนชั้นขึ้นมา ปฏิบัติต่อแต่ละคนแบบไม่เท่าเทียมกัน และนี่คือสิ่งที่ทำให้ Judy ได้พบว่าสังคมที่เธอฝันไม่ได้มีความเท่าเทียมหรือยุติธรรมอยู่จริง

zootopia5

zootopia10

Zootopia คือเรื่องที่ตอกย้ำว่าไม่ว่ายังไงคนเราก็ตัดสินกันจากภายนอก (จนกว่าจะได้รู้จักกัน)
ในซีนที่ Judy ได้พบกับ Nick ครั้งแรก จะสังเกตเห็นว่าเธอเต็มไปด้วยความหวาดระแวง เนื่องจากจิ้งจอกคือสัตว์ที่ภาพลักษณ์ของความเจ้าเล่ห์ ขี้โกงเรื่อยมา แต่ในความเป็นจริง Nick ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง และหลังจากได้รู้จักกันมากขึ้น Judy จึงได้เริ่มกลายเป็นเพื่อนสนิทกับ Nick ในที่สุด

ZOOTOPIA

zootopia6

Zootopia คือเรื่องที่เสียดแทงระบบราชการของภาครัฐเต็มๆ
ในตอนที่ Judy ไปหาเจ้าหน้าที่รัฐที่เป็นตัวสล็อตเพื่อเก็บข้อมูลคดี ทุกอย่างดูเชื่องช้าไปหมด ซึ่งมองเผินๆก็เป็นเหมือนความฮาขำๆ แต่ในความเป็นจริงมันก็เสียดแทงเข้ากับระบบภาครัฐของสังคมโลกมนุษย์ ที่มักจะเต็มไปด้วยความเชื่องช้า

zootopia

Zootopia คือดินแดนที่เหมือนมีโลกอีกใบซ้อนอยู่ในอีกใบ

Zootopia นั้นมีการแบ่งเขตออกจากกันคือป่าฝนที่แสนห่างไกล และนี่อาจสะท้อนถึงประเทศโลกที่สาม,แดนน้ำแข็ง ก็ทำให้เรานึกถึงประเทศอย่างรัสเซีย แดนทะเลทรายก็เปรียบดั่งตะวันออกลางที่มีประเด็นเรื่องการแก่งแย่งชิงดี และสุดท้ายก็คือเมืองหลวงที่เจริญ มีแต่ทรัพยากรไหลบ่าเข้ามา (สหรัฐอเมริกานั่นเอง)

zootopia9

zootopia2

zootopia3

zootopia8

มีทฤษฏีที่เชื่อว่า Zootopia เชื่อมโยงกับการสร้างสารเสพติดร้ายกาจ โคเคน!?
นี่เป็นหนึ่งในทฤษฏีที่คุณ captaincabinets โพสต์ลงบนเว็บไซต์ Reddit เขาเล่าว่า Zootopia คือภาพสะท้อนสังคมชั้นดี ซึ่งประกอบด้วยชนกลุ่มน้อยและคนกลุ่มมาก ตามท้องเรื่องจะมีทั้งสัตว์ที่เป็นสายพันธุ์ “ผู้ล่า” และสายพันธุ์ที่เป็น “เหยื่อ”  โดยในส่วนของผู้ล่านั้นจะมีอัตราประชากรอยู่ที่ 10% ซึ่งในเรื่องเราจะเห็นว่ามี “ผู้ล่า” บางส่วนที่ไม่อยู่ในกฏและพยายามทำร้ายสัตว์ตัวอื่น

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ตัวร้ายสร้าง “สารปริศนาขึ้นมา” และมุ่งจัดจำหน่ายไปให้กับเหล่า “สายพันธุ์ผู้ล่า” โดยเฉพาะ ซึ่งสารที่ว่านี้จะเปลี่ยน DNA ของผู้เสพและทำให้พวกมันดุร้าย และท้ายที่สุดภาครัฐก็จะมีข้ออ้างในการขจัดชนกลุ่มน้อยเหล่านี้ออกไปอย่างสิ้นซากจากสังคม…แล้วมันเกี่ยวกับโคเคนตรงไหน?

zootopia11

ในปี 1996 เคยมีทฤษฏีสมคมคิดโด่งดังที่ยังเป็นที่ถกเถียงกันจนถึงทุกวันนี้ว่า “แท้จริงแล้ว โคเคนคือสิ่งเสพติดเลวร้ายที่สร้างขึ้นด้วยฝีมือสายลับ CIA” Gary Webb นักข่าวของ  San Jose Mercury Newsเคยกล่าวถึงความเชื่อมโยงระหว่างเจ้าพ่อค้ายาเสพติดใน L.A. ที่อาจมีส่วนรู้เห็นกับ CIA โดยเป้าหมายของ CIA คือการที่ให้พวกมาเฟียส่งสารนรกไปให้กับชุมชนยากจนเชื้อสายผิวสี (ในอดีต ประเด็นเรื่องของ Racism การแบ่งแยกผิวขาว ผิวดำรุนแรงมากกว่าในปัจจุบันหลายเท่า มีการฆ่ากันตายมานักต่อนัก) ซึ่งเมื่อคนผิวสีเสพติด ก็แน่นอนว่าต้องเริ่มทำตัวเป็นภัยสังคม และนั่นก็คือชนวนชั้นดี ที่จะทำให้สังคมคนผิวสีถูกขับออกไปจากระบบได้ในท้ายที่สุด

zootopia14

Derrick Z. Jackson ผู้เป็นหนึ่งในนักข่าวที่โด่งดังที่สุดของยุค เป็นนักเขียนมือรางวัลของ Boston Globe ก็สนับสนุนแนวคิดดังกล่าว เขาเคยกล่าวไว้ว่า “ข้อสรุปมีเพียงประดารเดียวก็คือ Ronald Reagan (ประธานาธิบดีในยุคนั้น) คือผู้ที่ยอมให้โคเคนหลั่งไหลเข้ามาทำลายชีวิตคนผิวสี มันคือชนวนของการฆ่ากันตายในบ้าน และพวกเค้าก็สนับสนุนเงินทุนสำหรับการสังหารนี้”

นับจากนั้นคนก็เริ่มตั้งข้อสังเกตว่า มันก็แปลกไม่น้อยที่ว่าทำไมจู่ๆ โคเคน ถึงโผล่ออกมาได้? ทำไมมันไม่หายไปจากสังคมสักที ทั้งที่หน่วย CIA รึตำรวจในสหรัฐที่มีเทคโนโลยีสูงก็น่าจะปรับปรามได้ไม่ยาก? แถมยานั้นก็ยังโผล่ไปเจาะจงที่สังคมของคนผิวสีโดยเฉพาะ?

zootopia13

อย่างไรก็ตามมันก็ยังเป็นเพียงทฤษฏีที่ถกเถียงกันจนถึงทุกวันนี้…ทั้งนี้ทฤษฏีดังกล่าวก็ดูจะสอดรับกับสังคมของ Zootopia มากเช่นกัน ถ้าเทียบกันก็เหมือนกับว่า  “สารปริศนา” ก็ไม่ต่างอะไรจาก “โคเคน” ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อมุ่งเน้นทำลายชนกลุ่มน้อยที่แปลกแยกจากคนส่วนใหญ่ อาศัยยาเสพติดในการสร้างภาพลักษณ์ให้คนเหล่านั้นดูเหมือนตัวอันตราย ที่ควรถูกกำจัดออกไปจากสังคม

ท้ายที่สุดแล้วเรื่องนี้จะซ่อนสิ่งใดไว้อีกนั้น ก็ยากที่จะบอกได้ที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นเพียงทฤษฏี  แต่ไม่ว่าความเป็นจริงจะเป็นอย่างไร ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Zootopia คือหนึ่งในอนิเมชั่นยอดเยี่ยมอย่างแท้จริง

เรียบเรียงโดย : ทีมแซ่บจี๊ด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : disney.wikia,vox,screencrush,reddit,newsone,irishmirror,freshfiction,netflixIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter