Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

6 สิ่งระดับสุดยอดบนเวทีโลก ที่คนไทยด้วยกันอาจไม่รู้ว่าคนไทยนี่แหละอยู่เบื้องหลัง!!

6 สิ่งระดับสุดยอดบนเวทีโลก ที่คนไทยด้วยกันอาจไม่รู้ว่าคนไทยนี่แหละอยู่เบื้องหลัง!!

คนไทยถ้าคิดจะทำอะไร ไม่เคยแพ้ชาติใดในโลก เพราะความสามารถของคนประเทศเราก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าใครเค้าซึ่งมีหลายคนเช่นกัน ที่ต่างชาติให้การยอมรับนับถือ

ซึ่ง 6 สิ่งที่แซ่บจี๊ดจะนำเสนอต่อไปนี้ ก็คือผลงานของคนไทยทั้งสิ้น ที่ขึ้นไปเจิดจรัสในระดับโลก แต่ละคนจะสุดยอดแค่ไหน ลองมาดูกัน
เฮ้ย? เดี๋ยว? Zootopia เกี่ยวอะไรกับคนไทย? เกี่ยวสิ!! ก็เพราะในอนิเมชั่นที่คนไทยทั้งประเทศตกหลุมรักเรื่องนี้ มีคนไทยถึง 4 ชีวิตที่อยู่ในทีมเบื้องหลัง ได้แก่คุณฝน วีรสุนทร (Fawn Veerasunthorn) สตอรี่ อาร์ทติส พี่คนนี้เคยร่วมงานในเรื่อง Frozen ด้วนนะขอบอก, คุณนัฐ มินทราศักดิ์ อยู่ในตำแหน่ง Technical Director,คุณพันคำ เวียนตระกูล  ในทีม Modeler และคุณคุณรัตนิน สิรินฤมาน  Effect Animator ที่เคยร่วมสำแดงฝีมือทั้งใน Big Hero 6 และ Frozen มาแล้ว  คนไทยไม่ใช่เล่นๆนะจ้า!!

photo3

photo4

zootopia

zootopia8

ภูภู-เจนณรงค์ มุ่งทวีพงษา เด็กไทยที่สร้างความตื่นตะลึงให้วงการซุปเปอร์คาร์โลก
โดยน้องคนนี้คือผู้ออกแบบรถซุปเปอร์คาร์รุ่น Utagera และ Aston Martin DB11  ซึ่งสื่อต่างประเทศล้วนตกตะลึงความสามารถ พร้อมชมกันว่าเด็กคนนี้อนาคตสดใสแน่นอน

photo5

Pop Mhan สุดยอดศิลปินชาวไทยแนว Comic บนเวทีระดับโลก
พี่ Pop Mhan ก็เป็นอีกหนึ่งสุดยอดฝีมือระดับพระกาฬ เป็นคนที่วาดภาพการ์ตูนสไตล์ Marvel ได้ในระดับเหนือชั้น จนได้เข้าร่วมงานกับทั้งทาง Image,Dc รวมถึง Marvel นอกจากนี้พี่ท่านนี้ยังเคยได้ฝึกกับ Jim Lee หนึ่งในศิลปินผู้โด่งดังตลอดกาลแห่ง Wildstrom Studio อีกด้วย

photo6

photo7

นักวิจัยไทยก็สตรอง
อย่าง ศ.ภญ. ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “อาจารย์บี๋” จากภาควิชาเภสัชกรรมปฏิบัติคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็เป็นหญิงแกร่งที่ได้ขึ้นไปยืนหยัดอยู่บนเวทีประกวดสิ่งประดิษฐ์และคว้ารางวัลระดับโลก ได้รับรางวัลถึงขั้นอัศวิน ซึ่งเป็นคนเอเชียคนแรกที่ได้รับเกียรติกับรางวัลนี้ โดยเธอคือผู้พัฒนา ไซโตไคน์เพื่อสร้างคอลลาเจนและป้องกันการเกิดรอยแผลเป็น โดยสกัดมาจากเลือดสัตว์แทนการใช้เลือดมนุษย์

‘พี่สุชาติ’ นักแสดงไทยที่ปรากฏตัวในหนังระดับโลก
ปกติเมื่อนึกถึงดาราไทยที่ไปเวทีโลก เราก็นึกภาพของจา พนมมาก่อนเสมอ แต่ ‘พี่สุชาติ’ หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่า ‘ไซม่อน กุ๊ก’ ก็เป็นอีกคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในโลกเบื้องหลังหนังระดับโลก มานับ 10 ปี เขาเป็นชายธรรมดา ที่ก้าวสู่เส้นทางสแตนอินหลังดูหนังกลางแปลง ซึ่งล่าสุดพี่สุชาติก็ได้ปรากฏตัวในหนังยิปมัน 3 นั่นเอง แล้วก็เคยผ่านการเป็นสตั๊นท์แก่จาพนมตอนต้มยำกุ้ง กับองค์บาก 2 ด้วย

photo91

photo9

ลูกบอลดับเพลิง ไอเดียคนไทยที่คนทั่วโลกคาราวะ
ลูกบอลดับเพลิง Elide Fire Ball เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ดูราวกับมีเวทย์มนตร์ เพราะแค่ปาไปไฟก็ดับก็ทันที ซึ่งทั่วโลกรู้จักบอลดับเพลิงเหล่านี้มานานแล้ว และคนไทยก็อาจแทบไม่ได้รู้จักว่า แท้จริงต้นกำเนิดไอเดียการประดิษฐ์ลูกบอลดับเพลิง ก็คือคนไทยแท้ๆอย่างคุณภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์นั่นเอง

fireball

เรียบเรียงโดย : ทีมแซ่บจี๊ด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : เทพเจ้าคอนเน็ตโต้,gizmodo,VanaticalDesign,carscoops,popmhan.deviantart,helloasia,public-star,Walt Disney Animation StudiosIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter