Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

9 ภาพชีวิตสาวยาคูลท์เกาหลี VS พวกเธอมีชีวิตต่างจากพี่ไทยแค่ไหน

9 ภาพชีวิตสาวยาคูลท์เกาหลี VS พวกเธอมีชีวิตต่างจากพี่ไทยแค่ไหน

‘สาวยาคูลท์’ เป็นดั่งบุคคลในตำนาน ที่แซ่บจี๊ดเชื่อว่าคนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี พวกเธอคอยส่งมอบนมเปรี้ยวชื่นใจให้กับพวกเรามาตั้งแต่เด็กก็ว่าได้


ซึ่งสาวยาคูลท์ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ที่ไทยเท่านั้น ที่เกาหลีเองก็มีเช่นกัน อีกทั้งในแดนกิมจินี้แบรนด์ยาคูลท์ยังมีตลาดที่ใหญ่มหาศาล ถึงขั้นที่ว่าขายได้กันวันละ 2,000,000 ขวด!! เลยทีเดียว รวยกันถล่มทลาย แต่เอ…ชีวิตสาวยาคูลท์ที่นั่นจะเป็นอย่างไรบ้างนะ

korea3

คุณ Lee Ji-hong บล็อคเกอร์คนหนึ่งจากเว็บไซต์ ildaro.blogspot ได้มีโอกาสพูดคุยกับสาวยาคูลท์ที่ทำงานมากว่า 20 ปี ตั้งแต่อายุ 30 จนกระทั่ง 50 เธอเล่าว่าสาวยาคูลท์ในเกาหลีใต้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 1971 ทุกคนจะมีลูกค้าประจำของตัวเองในย่านบ้านของตัวเอง จากนั้นต่อมาสาวยาคูลท์ก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยในปี 2013 มีมากถึง 13,000 คน โดยในอดีตจะมีรายได้อยู่ที่ 300,000 วอน (ประมาณ 9,100 บาท ซึ่งถ้าเทียบตามค่าเงินในยุคหลายสิบปีก่อนนั้น ก็ถือว่ามีผลตอบแทนที่ไม่เลวร้าย)

korea2

นี่คือภาพการทำงานของสาวยาคูลท์ส่วนใหญ่ในเกาหลีใต้

korea1

korea4

korea5

ส่วนตอนนี้ชีวิตสาวยาคูลท์ก็กำลังจะอัพเกรดไปอีกขั้น ด้วยอุปกรณ์เทคโนโลยีใหม่ ‘Yogurmobile’ ที่ขับไปไหนมาไหนได้สบาย กลไกการทำงานคล้าย Segway และตู้ด้านในก็เย็นฉ่ำจุใจ ทางบริษัทยาคูลท์เกาหลีใต้เผยว่ามันมีความจุมากถึง 3,300 ขวดเชียวล่ะ

korea6

อย่างไรก็ตามชีวิตของสาวยาคูลท์เกาหลีใต้ก็มีดราม่าเหมือนกัน โดยคุณ Lee Ji-hong ได้เผยว่าหลังจากได้ลองสัมภาษณ์ก็พบว่าสาวยาคูลท์ ปกติต้องใช้เวลาถึงประมาณวันละ 10 ชั่วโมง ในการทำยอดขาย

korea7

เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ ซึ่งบางทีก็ทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้า รวมถึงส่งผผลให้หลายคนลงเอยที่การเจ็บหัวเข่าเช่นกัน มันเป็นงานที่หนักไม่ใช่น้อย

korea8

นอกจากนี้สาวยาคูลท์เกาหลีใต้ ก็ยังต้องทำยอดขายให้ดีตลอดเวลา เพราะพวกเธอจะต้องช่วยรับภาระค่าใช้จ่ายในกรณีที่จำหน่ายยาคูลท์ได้ไม่หมดตามเป้า ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นเหตุผลที่อธิบายว่าทำไมสาวยาคูลท์เกาหลีใต้จึงขยันตลอดเวลา แต่ถึงจะเหนื่อยแค่ไหน พวกเธอก็ยังมุ่งมั่นต่อไป เพราะเส้นทางสาวยาคูลท์คือสิ่งที่พวกเธอเลือกที่จะเป็นและอยากทำให้ดีที่สุด เพื่อลูกค้าขาประจำของตนเอง

korea9

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : wsj,ildaro.blogspotIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter