Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

ชะตากรรม 'เด็กหญิงดูดบุหรี่ในตำนาน' ที่ดังบนนิตยสารโลกและลงเอยแบบพินาศ

ชะตากรรม ‘เด็กหญิงดูดบุหรี่ในตำนาน’ ที่ดังบนนิตยสารโลกและลงเอยแบบพินาศ

ชะตาชีวิตคนส่วนใหญ่บนโลกใบนี้ไม่ได้สวยหรูเหมือนที่ฝันไว้ และบางคราวสังคมที่ห้อมล้อมเราอยู่ก็คือสิ่งที่ผลักให้ชีวิตของใครคนหนึ่งดิ่งลงเหวได้

Mary Ellen Mark เป็นหนึ่งในช่างภาพสิทธิมนุษยชน โดยเธอคือยอดหญิงที่ตามถ่ายภาพคนในทุกมุมโลกเพื่อสะท้อนให้ได้เห็นถึงโชคชะตา,ความยากจน,โลกของโสเภณี และโลกของคนติดยา และนั่นก็ชักนำให้เธอได้ไปพบกับเด็กหญิงคนหนึ่งที่ชื่อว่า Amanda Marie Ellison

ภาพของ Amanda Marie Ellison

photograph1

การพบกันในวันนั้นได้นำไปสู่หนึ่งในภาพระดับตำนาน โดย Mary Ellen Mark ได้ถ่ายรูปของเด็กหญิงสองคน คนหนึ่งกำลังนั่งแช่น้ำอย่างไร้เดียงสา ในขณะที่เด็กอีกคนดูดบุหรี่ ทาเมคอัพจัดเต็ม ติดเล็บปลอม และหลายคนก็คิดว่าเธอแก่แดดเกินวัยไปหลายสิบปี

ภาพนั้นดังจนได้ขึ้นนิตยสารระดับโลกอย่าง Vogue ในปี 1993 Marry Ellen Mark แสดงความคิดเห็นต่อภาพในตำนานดังกล่าวว่า “เธอกำลังดูดบุหรี่ เธอเหมือนใช้ชีวิตอยู่ริมขอบผา เธอเป็นเด็กที่เลวร้ายมาก แต่ขณะเดียวกันก็ช่างมหัศจรรย์ เธอปากร้ายหยาบกระด้าง แต่ขณะเดียวกันก็เป็นเด็กหญิงที่ฉลาดเหลือเชื่อ”

จากวันนั้นจนถึงวันนี้กาลเวลาได้ผ่านไปเนิ่นนาน ปัจจุบันเกิดอะไรขึ้นกับเด็กคนนั้นล่ะ? ในตอนนั้นไม่มีใครคิดว่าเด็กหญิงคนนี้จะเติบโตมามีชะตากรรมที่ดี แล้วมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ เพราะปัจจุบันสาวน้อย Amanda ในภาพ ได้โตจนมีอายุ 34 แล้ว เธออาศัยใน North carolina และเธอยังคงถูกห้อมล้อม “ด้วยคนที่ติดยาอย่างหนัก” ซึ่งปมตรงนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ตอนอายุ 11 เธอถูกส่งไปบ้านเด็กกำพร้า แล้วนับจากจุดนั้นเธอก็เสพยาอย่างหนักตอนอายุย่างเข้า 16

ภาพของ Mary Ellen Mark 

photograph2

เด็กสาวยังเคยพูดไว้ว่า “แม้ชีวิตจะลำบากแค่ไหน แต่ฉันยังคงเก็บภาพนี้ในฐานะความทรงจำที่สำคัญเสมอ ฉันไม่เคยลืมภาพนี้…ไม่มีทางที่ชั่วชีวิตนี้จะลืมภาพนั้นได้”

Amanda Marie Ellison เล่าว่าเธอพยายามตามหาช่างภาพเมื่อตอนนั้นตลอดหลายปี แต่ไม่เคยพบตัวเลย จนกระทั่ง Mary Ellen Mark ได้ตายจากไป และเมื่อพบข่าวการเสียชีวิตของช่างภาพคนดัง ญาติของเธอก็ได้อัพรูประดับตำนานนี้ขึ้นไปบนเฟซบุ๊กพร้อมกับแท็กไปหาแอคเคาท์ของ Mary Ellen Mark ซึ่ง Amanda Marie Ellison ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า “ตอนแรกฉันคิดว่ารูประดับตำนานนี้จะเป็นตั๋วที่พาฉันไปสู่ชีวิตใหม่…ฉันคิดเอาเองว่าจากนี้ต้องมีคนสนใจฉันมากขึ้นแน่ แล้วไม่แน่ว่าชีวิตของฉันจะเปลี่ยนไป ฉันคิดว่าบางทีจากนี้ชีวิตฉันจะได้มีทางออกซะที แต่ความจริงก็คือมันไม่มีทางออกอะไรเกิดขึ้นกับฉันเลย”

ปัจจุบันชีวิตของ Amanda Marie Ellison ยังคงเละเทะอยู่ และเธอดูเหมือนจะก้าวลงสู่หลุมที่ยากเหลือเกินที่จะปีนกลับขึ้นมาอีกครั้ง…แซ่บจี๊ดว่าชะตากรรมของเด็กคนนี้น่าสงสารจริง แล้วมันก็เป็นดั่งภาพสะท้อนชีวิตเด็กในสังคมที่เราอยู่เช่นกัน

เรียบเรียงโดย : ทีมงานแซ่บจี๊ด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : viralthread

หากเพื่อนๆชื่นชอบบทความของแซ่บจี๊ด อยากเป็นกำลังใจให้เรา ก็กดติดตาม กันได้ที่แฟนเพจ >> FB : แซ่บจี๊ด Zapjeed.com น้าIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter