Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

เผยความดาร์กใน 'คนค่อมแห่งนอร์ธเทอดาม' จากฉบับที่ดิสนีย์ไม่ได้เล่าให้ฟัง

เผยความดาร์กใน ‘คนค่อมแห่งนอร์ธเทอดาม’ จากฉบับที่ดิสนีย์ไม่ได้เล่าให้ฟัง

The Hunchback Of Notre Dame เป็นหนึ่งในอนิเมชั่นดิสนีย์ที่คลาสสิกตลอดกาล และแม้จะอยู่ในสายดิสนีย์ ซึ่งขึ้นชื่อว่าสดใสมุ้งมิ้ง แต่ชะตาของ ‘ชายค่อม’ ผู้นี้นับว่าดาร์กได้ใจ


ก่อนจะมาเป็นคนค่อมแห่งนอเทรอดามฉบับดิสนีย์ แซ่บจี๊ดเชื่อว่าหลายคนอาจไม่ทราบว่าคนค่อมแห่งนอเทรอดามเป็นนิยายของ Victor Hugo มาก่อน โดยในต้นฉบับที่เขียนขึ้น ได้บอกเล่าชีวิตของชายค่อมคนหนึ่งที่มีหน้าที่ทำนุบำรุงโบสถ์ศักดิ์สิทธิ์ในยุค 1830 ซึ่งในฉบับจริง แม้โครงเรื่องจะคล้ายกัน แต่มันหักมุมอย่างดิบเถื่อนยิ่งกว่าดิสนีย์มากนัก

disney4

ในฉบับนิยาย Quasimodo ชายค่อมผู้น่าสงสารต้องหูหนวกสนิท เพราะหน้าที่ของเค้าคือการเคาะระฆังชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่า ตลอดชีวิต

disney3

ซึ่งนั่นเป็นแค่จุดเริ่มต้นของความดาร์ก โดยต่อมาบาทหลวง Claude Frollo ได้สั่งให้ชายค่อมไปลักพาตัวหญิงวัย 16 ปีเพื่อมาสนองตัณหา…คนค่อมผู้น่าสงสารถูกหลอกใช้เต็มๆ

disney8

แล้วนั่นก็ทำให้ชะตาของเค้าตกลงสู่โทษทัณฑ์ เมื่อถูกนายทหาร Phoebus จับไว้ Quasimodo  ถูกทารุณและหยามเหยียดต่อหน้าผู้คนมากมาย คิดดูสิว่านี่เป็นเรื่องที่เลวร้ายแค่ไหน แต่ท่ามกลางการทรมานั้นก็ทำให้เค้าได้พบกับยอดหญิงในดวงใจ Esmeralda ที่ยอมเอาน้ำมาให้เค้าดื่มเพียงผู้เดียว หลังจากชายค่อมร้องขอต่อมวลชนว่ากระหายน้ำ  น้ำนั้นช่วยให้ Quasimodo รอดพ้นจากความทรมาน นับจากนั้นเขาก็เริ่มปักใจชอบเธอ

disney10

แต่แทนที่ชีวิตจะราบรื่น ชะตาก็เล่นตลกเมื่อ Esmeralda ต้องเจอข้อพยายามฆ่านายทหาร Phoebus ซึ่งบาทหลวง Frollo หมั่นไส้อยู่ก่อนแล้ว เนื่องจากนายทหารคนนี้ทำทีมาจีบ Esmeralda ฉะนั้นบาทหลวงจึงคิดว่า ถ้าตนจะไม่ได้ครอบครอง Esmeralda ก็ขอให้นางตายๆไปเสียเลยแล้วกัน โดยบาทหลวงโฉดได้จับนางไปทรมาน พร้อมตั้งข้อหาว่าจะแขวนคอให้ตายซะ

ภาพจากฉบับภาพยนตร์ The Hunchback of Notre Dame ในปี 1939

disney5

เมื่อ Quasimodo ทราบเรื่องเขาก็เสียสละตนเข้าไปช่วย Esmeralda ให้รอดพ้นจากความตายและการถูกลงโทษทัณฑ์ และพาตัวเธอเข้าไปหลบในมหาวิหาร ซึ่งมีกฏหมายห้ามว่า ใครที่อยู่ในที่แห่งนี้จะไม่ต้องถูกจับกุมตัว

disney7

แต่แล้วก็เกิดความวุ่นวายอีกเมื่อ Frollo ชิงตัวนางไปได้ในท้ายที่สุด และหลังจากที่บาทหลวงโฉดไม่สามารถเอาชนะใจของ  Esmeralda ได้ เขาก็ได้ตัดสินใจแขวนคอเธอต่อหน้าทหารทุกคน!!…ใช่แล้วนางเอกในต้นฉบับจริงตายสนิทอย่างทรมาน

disney2

ซึ่งขณะที่เขายืนหัวเราะอย่างบ้าคลั่ง Quasimodo ก็พุ่งเข้ามาผลัก Frollo ให้ตกจากวิหาร Notre Dame สู่ความตาย  และหลังจากนั้นคนค่อมแห่งนอเทรอดามก็ได้ไปยัจุดที่เมืองปารีสเอาศพคนมาทิ้ง  เค้าใช้ชีวิตที่เหลืออยู่เคียงข้างศพของ Esmeralda และตรอมใจตายเพราะขาดอาหาร…ซึ่งกว่าคนจะมาพบศพของทั้งสองก็กินเวลาไปกว่า 8 เดือน และทั้งคู่ก็ได้กลายเป็นผงธุลีอยู่เคียงข้างกัน

disney13

เรียบเรียงโดย : ทีมแซ่บจี๊ด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : diply,screenrant,lunerontheatre,latimes,ladygeekgirl.wordpress,wikipedia,moviefanfare,mubiIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter