Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

11 ปฏิกิริยาจากมนุษยชาติ VS ภาพที่ดูเหมือนเรากำลังจะเป็นผีแห่งโลกอนาคต!!

11 ปฏิกิริยาจากมนุษยชาติ VS ภาพที่ดูเหมือนเรากำลังจะเป็นผีแห่งโลกอนาคต!!

เทคโนโลยีปัจจุบันก้าวไปไกลเกินขอบเขตที่หลายคนจินตนาการถึง แน่นอนว่าความก้าวหน้าได้ทำให้มนุษยชาติพัฒนาขึ้น แต่บางครั้งมันก็ทำให้รู้สึก ‘หวาดกลัวอย่างบอกไม่ถูก’

ล่าสุดแซ่บจี๊ดเพิ่ได้เห็นภาพที่ทั้งดูล้ำและหลอนในเวลาเดียวกัน หลังจากอาเฮีย Mark Zuckerberg (มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก) ได้แชร์รูปที่เขาได้เข้าร่วมงาน การเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ของทาง Samsung ที่พัฒนาขอบเขตของโลกเสมือนจริง (Virtual Reality) ให้ก้าวไปไกลอีกขั้น

งานดังกล่าวจัดขึ้นที่เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน

technology18

และนี่คือภาพความล้ำในงานนี้ เริ่มแรกก็ดูปกติอยู่

technology19

จนกระทั่งถึงภาพนี้ที่ทุกคนสวมแว่นจำลองโลกเสมือนจริง ในรูปนี้ไม่มีใครยิ้ม มีแต่คนทำสีหน้าคร่ำเคร่ง หลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคนดังอย่าง Mark Zuckerberg กำลังเดินอยู่ใกล้ๆ นี่ดูเป็นอีกระดับขั้นที่พัฒนาไปจาก ‘สังคมก้นหน้า’ และคนจำนวนมหาศาลบนโลกออนไลน์ต่างพากันแสดงปฏิกิริยาออกมาผ่านโพสต์รูปที่ Mark Zuckerberg แชร์ว่า “นี่คือภาพที่น่ากลัวมาก” เพราะลองคิดดูสิ ถ้าวันนึงคนนับร้อยๆสวมแว่นแบบนี้ เดินไปมาทั่วบ้านของคุณ

technology20

นี่คือปฏิกิริยาของคนหลังจากได้เห็นภาพดังกล่าว ที่เป็นดั่งตัวแทนแห่ง ‘ชีวิตในโลกอนาคต’

ให้ตายเถอะ นี่มันเริ่มน่ากลัวขึ้นเข้าไปทุกทีแล้วนะ

technology2

ในระยะนี้พวกเราเห็นปัญหาสังคมก้มหน้า แต่ตอนนี้ผมมองเห็นโลกอนาคตที่เต็มไปด้วยซอมบี้ สวมวัตถุครอบตา

technology3

ไม่มีใครหันมามองมาร์คด้วยซ้ำ 555

technology4

ผมอยากจะบอกว่ารูปนี้น่ากลัวมาก มันเหมือนกับว่าคุณกำลังเดินอยู่ท่ามกลางมนุษย์หุ่นยนต์นับพันตัว  นี่โลกพร้อมรับสิ่งเหล่านี้จริงหรือ นี่หรือคือโลกแห่งคนในอนาคต คุณอยากให้ลูกสาวอยู่ในโลกแบบนี้ใช่มั้ย Mark?

technology5

เบื้องหลังเรื่องนี้ไม่น่าใช่ฝีมือ Mark เพราะคนควบคุมเทคโนโลยีคือรัฐบาล และจากนี้พวกเค้าจะควบคุมผู้คนยังไงก็ได้

technology17

ให้ตายเถอะ!! ภาพนี้โคตรทำให้ผมจะหลอน!! มันเกิดอะไรขึ้นกับความเป็นจริง!? แน่นอนผมพร้อมจะก้าวตามโลก และพร้อมรับความเปลี่ยนแปลง แต่ Mark คุณเองก็มีลูกแล้ว คุณจะไม่ให้ลูกมีความสุขกับชีวิตจริงแล้วใช่ไหม คุณแน่ใจแล้วหรือ? ตื่นและอยู่กับความจริงได้แล้ว

technology6

ปัญญาประดิษบ์คือสิ่งสร้างหุ่นยนต์ แต่ดูเราตอนนี้สิ เรากลับกำลังจะกลายเป็นหุ่นยนต์ซะเอง

technology10

ภาพนี้ทำให้ผมนึกถึงฉากในอนิเมชันของ PIXAR เรื่อง WALL E ตอนปี 2008 ฉากที่คนเอาแต่จ้องหน้าจอจำลอง และเดินไปไหนไม่ได้ถ้าไม่มีก้าวอี้ไฮเทคช่วย

technology11

สิ่งที่เห็นนี้ทำให้ผมกลัวจริงๆนะ มันเหมือนกับว่าผู้คนกำลังตกเป็นทาสเทคโนโลยี พวกเราถูกควบคุมให้คิดอย่างที่ควรจะเป็น และหนังเรื่อง The Matrix ก็อธิบายปรัชญาข้อนี้ได้แจ่มชัดถึงชีวิตในอนาคต มันช่างเลวร้ายเหลือเกิน

technology12

ลองมองดูคนเหล่านี้สิ เป็นไปได้ยังไงที่มีคนยิ้มอยู่แค่คนเดียว ผมไม่คิดว่าอนาคตควรเป็นแบบนี้ มันชัดเจนเหลือเกินว่าเรากำลังใช้เทคโนโลยีในทางที่ผิด พระเจ้าโปรดช่วยเราด้วย

technology13

ทั้งนี้ก็มีคนคิดอีกแบบเช่นกัน ไม่ว่าจะน่ากลัวหรือไม่ ยังไงโลกก็ต้องก้าวไปข้างหน้า เทคโนโลยีไม่เคยหยุดนิ่ง และทางที่ดีที่สุดคือการที่เราต้องยอมรับปรับตัว แทนที่จะเอาแต่คิดถึงคืนวันเก่าๆ
technology9

แซ่บจี๊ดเคยเห็นคำพูดหนึ่งของอัลเบิร์ต ไอสไตน์ นักวิทยาศาสตร์ระดับตำนานที่เคยกล่าวว่า “ฉันหวาดกลัวว่าวันหนึ่งเทคโลโยีจะครอบงำมนุษยชาติ และในวันนั้นล่ะที่โลกเราจะเต็มไปด้วยคนโง่เขลา”…แล้วเพื่อนๆล่ะ คิดอย่างไรกับประโยคนี้ สิ่งที่เห็นสะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้า หรือหนทางสู่ความเขลากันแน่!?

technology2000

เขียนและเรียบเรียงโดย : ทีมงานแซ่บจี๊ด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : Mark Zuckerberg,today

หากเพื่อนๆชื่นชอบบทความของแซ่บจี๊ด อยากเป็นกำลังใจให้เรา ก็กดติดตาม กันได้ที่แฟนเพจ >> FB : แซ่บจี๊ด Zapjeed.com น้าIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter