Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

เผยเบื้องหลังแท้จริงทำไมนักบอลเกาหลีต้องถูกปาลูกอม ทำไมต้องกดดันขนาดนั้นด้วย

เผยเบื้องหลังแท้จริงทำไมนักบอลเกาหลีต้องถูกปาลูกอม ทำไมต้องกดดันขนาดนั้นด้วย

แม้จะน่าเสียดายที่ทีมชาติไทยได้แพ้กับทีมชาติเกาหลีใต้ในศึกอุ่นเครื่อง FIFA DAY ไป 1-0 แต่สื่อหลายแขนงอาทิ สื่อจากเวียดนามก็ชมว่าไทยแข็งแกร่งมาก และนี่คือ ‘การแพ้ที่น่ายกย่อง’

นั่นคือเรื่องราวฟากฝั่งของไทย แต่สำหรับเกาหลีใต้นั้นมันคือหนังคนละม้วน เพราะทีมเกาหลีใต้เป็นหนึ่งในทีมฟุตบอลที่ถูกกดดันหนักมาก กดดันชนิดที่อดสงสัยไม่ได้ว่า ‘ทำไมต้องทำขนาดนั้น?’ โดยแม้แมตช์นี้จะเฉือนชนะไทยไปได้ แต่คนเกาหลีใต้จำนวนไม่น้อยก็ยังไม่พอใจในผลงาน บางคนถึงขั้นด่าว่านักเตะของพวกเราเสียจิตวิญญาณไปหรือไง

ว่าแต่ทำไมต้องกดดันกันขนาดนั้น? นั่นคือคำถามที่แซ่บจี๊ดอดสงสัยไม่ได้ เพราะจริงๆเมื่อนักกีฬาทำดีที่สุดแล้ว เราก็ควรจะให้กำลังใจพวกเค้าไม่ใช่หรือ? เหตุการณ์ที่น่าสงสารนักบอลเกาหลีใต้มากที่สุด คือเหตุการณ์ย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 โดยในตอนนั้นทีมเกาหลีใต้แพ้ตกรอบฟุตบอลโลก และมันลงเอยด้วยการถูกแฟนเกาหลีปา ‘ลูกอม’ ใส่กลางงานแถลงข่าวอย่างโหดร้าย

photo3

นักกีฬาทีมชาติทุกคนต่างก้มหน้าอย่างสะเทือนใจ และนี่ถือเป็นหนึ่งในภาพระดับตำนานเลยก็ว่าได้ ในขณะที่ประเทศญี่ปุ่น แม้จะแพ้ฟุตบอลโลกกลับมาในปีนั้นเช่นกัน แต่ก็ได้รับการต้อนรับประหนึ่งฮีโร่

photo2

เหตุการณ์ปาลูกอมในวันนั้น ยังมีเพื่อนร่วมชาติเกาหลีใต้พากันชูป้ายอีกว่า “วงการฟุตบอลเกาหลีใต้ได้ตายไปแล้ว” มันรุนแรงกันถึงขั้นเลยทีเดียว ซึ่งนี่คือสิ่งที่ตอกย้ำเลยว่าทีมฟุตบอลเกาหลีใต้เป็นหนึ่งในทีมที่แบกรับความกดดันมหาศาล และยังพร้อมจะถูกแฟนๆเคียดแค้นตลอดเวลา…ว่าแต่คนเกาหลีเค้าชิงชังอะไรกันนัก?

คุณ Jae Chee ได้เผยเบื้องหลังให้คนนอกเกาหลีใต้ได้เข้าใจผ่านบล็อคของตัวเอง ว่าเหตุใดทำไมคนเกาหลีใต้ต้องทำถึงขนาดนั้น

“คนส่วนใหญ่อาจคิดว่าฟุตบอลเป็นแค่เกม ซึ่งทางเทคนิคก็ใช่ แต่ในทางปฏิบัติแล้วฟุตบอลไม่เคยเป็นแค่เกม เพราะสำหรับคนเกาหลีฟุตบอลคือการนำศักดิ์ศรีของชาติเป็นเดิมพัน

korea100jpg

นอกจากนี้คุณ Jae Chee ยังได้ขยายความต่ออีกว่าเป็นที่รู้กันว่าในเกาหลีใต้นั้น วัฒนธรรมชาตินิยม (Patriotism) เป็นเรื่องใหญ่มาก และการพยายามรักษาหน้าก็เป็นนิสัยที่หยั่งรากลึกอยู่ในสังคมเกาหลี ดังนั้นความพ่ายแพ้ของเกาหลีใต้ในฟุตบอลโลก จึงเปรียบเหมือนกับการที่ประเทศเกาหลีใต้ถูกตบหน้าไปด้วย ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่เปราะบางมากในเกาหลีใต้ และนั่นทำให้คนบางกลุ่มในประเทศแสดงออกจนเกินงามในหลายครั้ง”

ซึ่งเหตุผลเรื่องวัฒนธรรมชาตินิยมก็คือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความกดดันของทีมฟุตบอลเกาหลีใต้ และมันอธิบายได้อย่างแจ่มชัดว่าเหตุใด นักบอลเกาหลีใต้จึงต้องถูกกดดัน ถูกคนบนโลกออนไน์ถากถางหนักๆ หรือเหยียบย่ำตลอดเวลา ในทุกครั้งที่เล่นฟอร์มออกมาแย่หรือทำประตูได้ไม่ตามเป้า

เรียบเรียงโดย : ทีมแซ่บจี๊ด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : blogs.wsj,taegukwarriors,koreatimesus,wikipediaIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter