Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

ตีแผ่เบื้องหลังเทรนด์ใหม่การเทซีฟู้ดบนโต๊ะแล้วจกด้วยมือ ไหงจู่ๆก็เริ่มดังทั่วไทย!?

ตีแผ่เบื้องหลังเทรนด์ใหม่การเทซีฟู้ดบนโต๊ะแล้วจกด้วยมือ ไหงจู่ๆก็เริ่มดังทั่วไทย!?

ในทุกวงการธุรกิจ ‘ไอเดียใหม่ๆล้ำๆ’ เกิดขึ้นแทบทุกวัน ไม่เว้นแม้กระทั่งวงการร้านอาหารไทย ที่ตอนนี้กำลังมีเทรนด์ใหม่ที่หลายคนอาจยังไม่ทราบ นั่นก็คือการเปิบอาหารที่ถูกเทลงบนโต๊ะด้วยมือล้วนๆ!!

ขณะที่ร้านส่วนใหญ่มีจานรอง ร้านกระแสใหม่เหล่านี้กลับมีมุมมองที่ต่างออกไปด้วยการเทซีฟู้ดลงโต๊ะ แล้วกินกันแบบด้นสดอย่างนั้นเลย และด้วยความแหวกแนวระดับบ้าระห่ำ ก็ทำให้แซ่บจี๊ดอดสงสัยไม่ได้ว่า นี่จุดเริ่มต้นของเทรนด์นี้มาจากไหนกันแน่? อีกทั้งตอนนี้ยังมีกระแสถกเถียงกันมหาศาลบนโลกออนไลน์ว่ามันเหมาะสมหรือไม่

โดยสมาชิกหมายเลข 2543368 ได้ตั้งคำถามลงในเว็บไซต์พันทิปว่า “กระแสร้านซีฟู้ดที่เทอาหารบนโต๊ะ กินด้วยมือ มาจากไหนครับ แล้วทำไมต้องเทบนโต๊ะ ??”

food110

จากนั้นก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันล้นหลาม…บ้างก็มาสายฮา

food2

บ้างก็ออกมาสะท้อนว่า เฮ้ยนี่ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะการจกมันเป็นวิถีดั้งเดิมของเราอยู่แล้ว

food3

บ้างก็มาแนวรุนแรง อู่ยย ใจเย็นๆน้าพี่ชาย

food4

แล้วในที่สุดก็เริ่มมีคนเข้ามาไขปริศนาเทรนด์การเทซีฟู้ดลงบนโต๊ะอย่างจริงจังจนได้ โดยสมาชิกหมายเลข 2186404 เล่าไว้อย่างละเอียดว่า “มันมาจากแถวทางใต้ของอเมริกา แถวทางใต้เนี่ยจะบ้านนอกๆลูกทุ่งๆหน่อย  แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นส่วนแรกๆของอเมริกาที่มีการตั้งอาณานิคมจากชาวยุโรปยุคบุกเบิกกุ้งใส่ถุง เนี่ยของดังเดิมมันมาจากเมืองนิวออลีนส์ รัฐหลุยเซียน่า เพราะมันคืออาหารขึ้นชื่อของเขา มีจุดเด่นคือเครื่องเทศเคจัน กุ้งที่เอามาปรุงเนี่ย มันเป็นกุ้งตัวใหญ่ๆคล้ายๆลอบสเตอร์ แต่ไม่ใช่เรียกว่าคลอฟิช เป็นกุ้งยักษ์น้ำจืดหากินได้แถวหลุยเซียน่า เพราะสภาพภูมิประเทศแถวรัฐนี้มันเป็นห้วย หนองคลองบึงที่ต้องใส่เครื่องเทศเคจัน เพราะกุ้งน้ำจืดมันอยู่กับดิน มันเหม็น ต้องผิดรสจัดๆเครื่องเทศแรงๆ จึงจะกลบกลิ่นเครื่องเทศเคจันมันก็มาจากชาวฝรั่งเศสที่อพยพมาอยู่ในนิวออลีนส์(แต่คิดว่าฝรั่งเศสเมนแลนด์ไม่ได้ใช้นะ) รัฐนี้จะมีความเป็นฝรั่งเศสปนเปอยู่ในวัฒนธรรมสูงมาก”

food5

คุณ ~ appletini ~ เองก็ออกมาเสริมทัพว่าน่าจะมาจากร้าน boiling crab ที่อเมริกาอีกเสียง…ว่าแต่ร้านนี้มันคืออะไร? ด้วยความสงสัย แซ่บจี๊ดจึงลองไปสืบดู เพื่อดูว่ามันใช่ต้นกำเนิดของเทรนด์นี้จริงหรือไม่

food6

แล้วภาพที่ได้มาก็ช่วยยืนยันคำตอบได้ว่านี่คือต้นตำรับการจกกินซีฟู้ดคาโต๊ะของจริง และมันเป็นวัฒนธรรมที่หยั่งรากลึกมานานแล้ว  

โดยบ้างก็จะใส่กุ้งใส่ปูมาเป็นถุงๆ

food7

บ้างก็จะราดลงมาคาโต๊ะ

food8

บ้างก็จะราดลงมาบนโต๊ะแบบโคตรฮาร์ดคอร์!!

food10

แต่ไม่ใช่ทุกที่จะฮาร์ดคอร์แบบนี้นะ ร้านที่เสิร์ฟบนโต๊ะแล้วดูเรียบร้อยสวยๆก็มีเช่นกัน ซึ่งมักใช้ผ้าที่ทำความสะอาดอย่างดีในการรอง

food11

ด้านพี่ Contrast ก็ได้แสดงความคิดเห็นไว้อย่างน่าสนใจ สำหรับใครที่คิดจะไปลองชิม

food110110
เรียกได้ว่าเป็นอีกประสบการณ์ใหม่ที่ทำขึ้นมาเพื่อดึงดูดลูกค้าที่รักในการ ‘กินอาหารด้วยมือสไตล์ดั้งเดิม’ อย่างไรก็ตามหากใครไม่ประทับใจรสนิยมแนวนี้ ก็ยังมีร้านอีกจำนวนมากที่เสิร์ฟแบบปกติให้เลือกชิม และท้ายที่สุดตัวเราเท่านั้นที่จะเป็นคนตัดสินว่าควรจะลองหรือไม่ควรไปลอง ชอบหรือไม่ชอบเทรนด์การกินลักษณะนี้ เพราะเรื่องนี้ดูจะเป็นประเด็นในเรื่องความชอบและความอยากลองของแต่ละบุคคล

เรียบเรียงโดย : ทีมงานแซ่บจี๊ด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : สมาชิกหมายเลข 2543368,blog.pennydelossantos,tripadvisor,bucketlistjourney,bucketlistjourney,tripadvisor,trixha.blogspot,snoopykate.blogspot,Contrast

หากเพื่อนๆชื่นชอบบทความของแซ่บจี๊ด อยากเป็นกำลังใจให้เรา ก็กดติดตาม กันได้ที่แฟนเพจ >> FB : แซ่บจี๊ด Zapjeed.com น้าIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter