Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

แก้เผ็ดเพื่อนจอมปลอม! ชี้แนะวิธีรับมือคนไม่ยอมคืนเงิน ด้วยสัญญาที่ทุกคนควรรู้

แก้เผ็ดเพื่อนจอมปลอม! ชี้แนะวิธีรับมือคนไม่ยอมคืนเงิน ด้วยสัญญาที่ทุกคนควรรู้

ปัญหาการยืมเงินกัน แซ่บจี๊ดว่ามันเป็นเรื่องโลกแตกก็ว่าได้ เพราะคนที่มายืมส่วนใหญ่ก็เพื่อนสนิทหรือไม่ก็บรรดาญาตินั่นล่ะแต่ไหงมาวันนึง ที่บอกว่าจะคืนดิบดี จู่ๆ กลับเงียบหายไปซะอย่างนั้น!?

ไอ่เรามันก็คนใจดีซะด้วยสิ จะทำใจแข็งไม่ให้ยืมเงินก็ไม่ไหว ซึ่งบรรดาคนยืมเงินก็มักจะส่งสายตาออดอ้อนเสมอ ใครกันจะไปทนได้ พอไม่ให้ยืมก็ถูกเมาท์ว่าเห็นแก่ตัวอีกซะนี่…แต่นั่นล่ะ เมื่อปัญหาการถูกเชิดเงินมากขึ้น บอกตรงๆเลยว่าบางทีมันก็เจ็บใจมาก จะเอาคืนยังไงก็ไม่ได้ เพราะดันมีแค่สัญญาใจกันซะด้วย

ฉะนั้นวันนี้แซ่บจี๊ดจึงขอนำความรู้จากคุณพี่ ‘golflove’ ที่ได้แชร์ลงบนเว็บไซต์พันทิปมาประกอบ เพราะความจริงก่อนการยืมเงินนั้น ไม่ว่าจะให้ใครยืม เราก็ควรรู้สัญญาเบื้องต้นไว้ มิฉะนั้นอาจตกเป็นเหยื่อเพราะความใจดีของตัวเองได้ แถมถ้ามีหลักฐานนี้ก็ยังช่วยให้เรียกเงินคืนได้อีกด้วย และจะทำให้คุณถูกโกงน้อยลง

money2

พี่ ‘golflove’ เล่าไว้ว่า “ปัจจุบันผมใช้วิธีนี้ครับ แนะนำสำหรับหลายๆท่านที่เพื่อนมาขอยืมเงินเลย ทำ “สัญญากู้ยืมเงิน” เลยครับ เขียนง่ายมากๆ search ใน google มีเต็มไปหมดครับ เช่น แบบนี้ก็ได้ edit: สัญญาแก้ไขนิดหน่อยเพื่อคำที่ถูกต้องดูได้จาก คห.ย่อย

(11-5)(11-9)ครับ ขอเพิ่มเติมว่าสัญญายังมีอีกหลายแบบนะครับที่ผมยกตัวอย่างมาคือแบบพื้นฐานเลย แต่เวลาทำสัญญาจริงๆ การทำแบบมีหลักประกันเพิ่มเติม เช่น “สัญญาค้ำประกัน” “สัญญาจำนำ” “สัญญาจำนอง” เพิ่มมาด้วยก็ช่วยทำให้เรามีความมั่นใจในการมีโอกาสได้รับชำระหนี้คืนเพิ่มมาขึ้นด้วยครับ

money1jpg

ถ้าใครโดนเพื่อนถามว่าไม่ไว้ใจกันหรอ ผมก็บอกว่า ก็ถ้าจริงใจกันจริงๆ ไม่โกง ก็ไม่เห็นเป็นไรเลย ก็คืนมาให้ตรงเวลาตามสัญญาซะก็จบกันไป ไม่เป็นปัญหา (ไม่ใช่ไม่ให้ยืม แถมมีหลักฐานฟ้องร้องเรียกคืนเงินด้วย WIN-WIN จะตายไป ถ้าคนจริงใจและเดือดร้อนจริงๆและเป็นเพื่อนที่ดีก็ยอมอยู่แล้วครับ ทำไปไม่เห็นเป็นอะไรเลย ไม่อยากเรียกดอกเบี้ยก็เขียนไปซะว่ายกเว้นดอกเบี้ยจนวันคืนเงิน)  

สรุปคือวันนั้นเพื่อนยืมไปครับ พร้อมเซ็นสัญญาเงินกู้ แล้วก็เชิดเงินหนีแบบนี้แหละ พอถามไปก็ทำเฉย พร้อมกับเอาเงินไปเที่ยวอย่างมีความสุข เอาเงินไปเลี้ยงเหล้ารุ่นน้อง กินอาหารหรูๆ (ทั้งที่เรากินข้าวแกงแทบทุกมื้อ) ลงเฟซให้เราเจ็บใจเล่น ทำเนียนๆคิดว่าเราไม่กล้าฟ้องศาล ผมจัดเลยครับ ส่งหนังสือทวงถาม แล้วให้ฟ้องศาลสัญญาเงินกู้+ดอกเบี้ย+ค่าทนาย+ค่าฤชาธรรมเนียมศาล สุดท้ายอดีตเพื่อนคนนี้โดนหมายศาล แล้วมาร้องห่มร้องไห้บอกว่าไม่มีเงิน ไม่สนละครับตอนนั้น ผมพาเจ้าพนักงานบังคับคดีไปยึดหมดเท่าที่ยึดได้ รถเอย คอมเอย ของบางอย่างที่ขายได้ตอนนั้นก็เอาไปขายหน้าบ้านนั้นแหละ ให้อับอายกันเลย ท้ายสุดต้องมาขอประนอมหนี้ ผมก็เรียกครบทุกอย่าง สุดท้ายอดีตเพื่อนโดนไปมากกว่าเงินกู้อีก(ต้นเงิน+ดอกเบี้ย+ค่าทนาย+ค่าเดินทาง) ขอบอกว่าสะใจมากครับ

ปล. ใครคิดว่าต้องขึ้นศาลขั้นตอนมากมายเสียเงินจ้างทนายและค่าศาล เสียเวลาทำสัญญา เพื่อนมาพาลโกรธกัน คุณก็คิดเอาละกันนะครับว่า คุณเสียเงิน ให้ “มัน” เอาไปใช้ลอยหน้าลอย พร้อมคุณต้องเสียเงินที่คุณหามาอย่างลำบากลำบน คุณเสียเวลาเล็กน้อยกับชั้นศาลแลกกับเวลาที่ต้องเสียไปกับการทวงเงินที่ไม่รู้ว่าจะได้วันไหนไม่มีที่สิ้นสุด คุณเสียเพื่อน แล้วคุณคิดว่าที่เค้าไม่คืนเงินคุณเนี่ย เค้าคิดว่าคุณเป็นเพื่อนหรอครับ เสียเพื่อนวันนี้ ดีกว่าคุณต้องมาเสียเพื่อน เงิน ความรู้สึกและเวลา ในอนาคตแน่นอนครับแนะนำเพิ่มเติม ปล.2 การที่ผมเขียนว่ายึดหมดหมายถึงเท่าที่สามารถยึดได้นะครับ ตามกฎหมายทรัพย์บางอย่างไม่สามารถยึดได้ครับ เดี๋ยวหลายคนจะเข้าใจว่ายึดทรัพย์จนหมดตัวได้จริงๆ”

แซ่บจี๊ดหวังว่าสัญญาและความรู้เหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน อย่าให้เพื่อนที่ใช้เพียงคำว่า ‘ไม่เชื่อใจกันเหรอ’ มาหลอกอีกต่อไป เพราะต้องสูญเสียกันมาเท่าไหร่แล้ว กับความใจดี บางคนไม่ได้ให้ยืมกันแค่หลักสิบ หลักร้อย หลักพัน แต่มันเป็นหมื่น เป็นแสน เป็นล้าน ยิ่งถ้าคนที่ไม่ค่อยมีเงิน การโดนเพื่อนเชิดเงินนี่แหละเครียดที่สุดแล้ว

ขอบคุณความรู้และภาพประกอบดีๆจาก : Golflove,เงินกู้ส่วนบุคคลIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter