Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

เหมือนในละครมั้ยนะ!? ชีวิตจริงแม่สามีเกาหลี VS ลูกสะใภ้ไทย

เหมือนในละครมั้ยนะ!? ชีวิตจริงแม่สามีเกาหลี VS ลูกสะใภ้ไทย

แม่สามี VS ลูกสะใภ้ นับเป็นปัญหาที่หญิงหลายคนหวาดกลัว หลังจากที่ได้แต่งงานเข้าไปในบ้านของฝ่ายชาย ยิ่งถ้าแต่งงานกับคนต่างชาติ ก็ยิ่งอดหวั่นไม่ได้

ว่าแต่ปัญหานั้นมันน่ากลัวดั่งที่คิดจริงหรือ โดยเฉพาะกับลูกสะใภ้ที่ได้แต่งงานเข้าไปในตระกูลของคนเกาหลีใต้ หญิงที่เป็นสะใภ้แดนกิมจิ จะมีสภาพชีวิตเป็นอย่างไรกันแน่นะ จะดราม่าเหมือนในซีรี่ย์ละครหลังข่าวรึเปล่า แซ่บจี๊ดก็สงสัยเรื่อยมา

จนกระทั่งได้มาพบกระทู้ของพี่ผู้หญิงชาวไทยชื่อ ‘HoJeongJin’ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตจริงไม่อิงนิยายลงบนเว็บไซต์พันทิป หลังได้เข้าไปเป็นเจ้าสาวในตระกูลคนเกาหลี และสิ่งทีเธอเล่าให้ฟังก็ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อ ‘เจ้าสาว’ ในอนาคตทุกคน ทำให้เห็นอีกแง่มุมของชีวิตของแม่สะใภ้อย่างลึกซึ้ง

korea4

พี่ HoJeongJin เล่าว่า “แม่สามีกับลูกสะใภ้โดยส่วนใหญ่มักจะมีความขัดแย้งกันไม่มากก็น้อย ยิ่งมาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองต่างภาษาและวัฒนธรรมการกระทบกระทั่งกันย่อมเกิดขึ้นได้ ตัวเองแต่งและย้ายเข้าไปอยู่บ้านสามีตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี2005ใช้ชีวิตร่วมหลังคาเดียวกับแม่สามีเป็นเวลา 7 ปี เศษ เดือนสิงหาคมปี 2013จึงมาโอกาสได้แยกบ้านออกมาในขณะนั้นมีลูก 3 คนแล้ว

บ้านแม่สามีที่เคยอยู่ด้วยคับแคบเกินกว่าจะทนไหว เดิมตั้งใจพาแม่สามีมาอยู่บ้านใหม่ด้วย แม่สามีเองก็ทำท่าจะมาอยู่ด้วยแต่พอถึงเวลาจริงท่านเกิดเปลี่ยนใจแม่ตัวเองก็มักจะบอกเสมอ อยู่บ้านใครก็ไม่เหมือนอยู่บ้านตัวเอง ทำให้พอเข้าใจความรู้สึกแม่สามีได้เดิมตอนอยู่ด้วยกันทำงานได้เงินมาก็จะจัดสรรปันส่วนส่งให้ทางเมืองไทยและให้แม่สามีไว้เป็นค่าใช่จ่ายเท่าๆ กัน

พอย้ายบ้านแล้ว แม่สามีปฏิเสธที่จะรับเงินด้วยเห็นว่าพวกเรามีหนี้จากการซื้อบ้านใหม่ จึงไม่รับเงินจากเราอีก หลังจากย้าย พอถึงวันตรุษจีนแม่สามีก็ขนของไหว้มาทำพิธีไหว้ที่บ้านหลังจากไหว้เสร็จ แม่สามีก็ควักซองเก่าๆ ออกมาให้แล้วบอกว่าเอาไปใช้หนี้ค่าบ้านนะ ขอโทษด้วยที่ตอนซื้อบ้านไม่ได้ช่วยเลย

เราก็รับไว้พบว่าในนั้นมีเงินอยู่ 6 ล้านวอนตรุษจีนปีต่อมาก็เช่นเดิม แม่สามีก็ควักซองเก่า ๆ มาให้อีก พร้อมบอกว่าปีนี้ใช้เงินไปเยอะให้ได้เท่านี้ เปิดซองดูมี 1 ล้านวอนคือไม่ได้คาดหวังอะไรกับแม่สามีเพราะแม่สามีอยู่คนเดียว และยังคงทำงานรับจ้างทั่วไปตามไลฟ์สไตล์ของเค้าแม่สามีเป็นคนรุ่นหลังสงครามเกาหลีเคยมีชีวิตที่ยากลำบาก คติของชีวิตคือเกิดเป็นคนต้องสู้งานเข้าไว้การได้ทำงานหนักคือการใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่าแล้ว แนวคิดนี้น่าจะถูกท่านผู้นำยุคหลังสงครามเกาหลีปลูกฝังไว้จากประสบการณ์สะใภ้เกาหลีที่ใช้ชีวิตตามชนบท และอยู่อาศัยกับแม่สามีพบว่าแม่สามีมีคุณสมบัติโดยรวมเหมือนกันคือขยันอดทนสู้งานหนัก และใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ตามสวนแม้ไม่มีอะไรให้ทำอย่างน้อยก็ต้องออกไปนั่งถอนหญ้าในหน้าร้อนของทุกปีจะต้องมีข่าวคนแก่เกาหลีเป็นลมตายคาสวน เคยได้ยินแม่กระทั่งเรื่องเล่าว่าตอนท้อง ถ้าพวกเค้าได้นั่งทำงานอยู่ในสวน

korea2

จนคลอดลูกที่ร่องผักได้นั่นเป็นเรื่องที่เยี่ยมมากเลยทีเดียวคือฟังแล้วเข้าใจพวกเค้าไม่ค่อยได้ โดยรวมก็คือคนเกาหลีรุ่นหลังสงครามยุคที่ต้องฟื้นฟูประเทศนั้นโดยรวมแล้ว แกร่งและขยันขันแข็งแบบที่เราจินตนาการไม่ออกเลย

ด้วยมดงานเหล่านี้ ประเทศเกาหลีจึงฟื้นฟูขึ้นอย่างรวดเร็ว ขอสรรเสริญสำหรับตรุษจีนปีนี้ก็เช่นเดิม แม่สามีขนของไหว้มาไหว้ที่บ้านไหว้เสร็จก็มีถามไถ่ถึงหนี้สินที่มีหลังจากนั้นก็ควักถุงพลาสติกข้างในบรรจุซองเก่าๆ เช่นเดิมแม่สามีกล่าวว่าเอาไปใช้หนี้ค่าบ้านนะตอนซื้อบ้านไม่ได้ช่วยอะไรขอโทษด้วย

เปิดซองดูมีเงินอยู่ 20 ล้านวอนแม่จ้าวไม่เคยคิดว่าจะได้ซองขนาดนี้ ไม่เคยหวังอะไรกับแม่สามี ไม่กล้าหวังด้วยรู้ดีว่านี่เป็นเงินที่กลั่นมาจากหยาดเหงื่อแรงงานของแม่สามีล้วนๆรับเงินมาด้วยความรู้สึกเศร้าใจปนปลื้มใจ ที่ผ่านมาเคยได้ยินแต่เรื่องราวอันร้ายกาจของแม่สามีเกาหลีตอนอยู่ด้วยกันก็มีกระทบกันบ้างนิดหน่อยเพราะความไม่เข้าใจกัน แต่ตอนแยกบ้านเราแยกกันด้วยดีไม่มีปัญหาอะไรกัน อยากบอกให้โลกรู้แม่สามีเกาหลีที่ไม่ร้ายกาจ แถมใจดียังมีอยู่จริงนี่ได้รับจากแม่สามีจนรู้สึกละอาย

เห็นสภาพแม่สามีแล้วยิ่งรู้สึกผิดตอนนี้แม่สามีอายุ 74 ปี เดินก็ไม่ค่อยจะไหว แต่ยังคงสู้งานวันไหนที่แม่สามีอยู่บ้านวันนั้นน่าเป็นห่วงเพราะหมายถึงร่างกายแย่มากแล้วเลยไปไหนไม่ไหว เรื่องห้ามไม่ให้ทำงานเป็นเรื่องยากเพราะนั่นคือคุณค่าที่หลงเหลืออยู่ชีวิตนี้ถ้าไม่ได้ทำงานใดๆ คือชีวิตที่ไร้ค่าอยู่เกาหลีมาเข้าปีที่ 13 แล้วก็ยังไม่สามารถเข้าใจคนเกาหลีได้ 100% มีอะไรให้อึ้งเรื่อยๆค่ะ เอาเงินในซองมานับแล้ว คิดถึงแม่สามีหลายๆ อย่างหัวใจของคนเป็นแม่ช่างยิ่งใหญ่เสมอ เพื่อลูกแม่ทำได้ แม่ลำบากไม่เป็นไร ขอให้ลูกอยู่ดีมีสุข ขอบคุณที่ชีวิตนี้ได้เจอแม่สามี ได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง”

korea3

แซ่บจี๊ดได้เห็นสิ่งที่แม่เกาหลีทำให้ลูกสะใภ้แล้วก็อดตื้นตันตามไม่ได้ และสิ่งที่ท่านพร่ำสอนก็มีประโยชน์มากนัก เรียกได้ว่านี่เป็นเรื่องราวที่ทำให้เข้าใจหัวอกคนเป็นแม่ขึ้นอีกขั้นเลย

ที่มา: HoJeongJin ,dramabeans,weheartitIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter