Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

ชีวิตดั่งแวมไพร์ของ 'เอนยา' นักร้องในตำนาน ที่เก็บตัวในปราสาทกับแมวและเงินพันล้าน!!

ชีวิตดั่งแวมไพร์ของ ‘เอนยา’ นักร้องในตำนาน ที่เก็บตัวในปราสาทกับแมวและเงินพันล้าน!!

หากเอ่ยถึงนักร้องระดับสุดยอดแห่งยุคในอังกฤษ คนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึง Adele (อะเดล) แต่ในความเป็นจริงนั้นถ้าย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน “Enya” (เอนยา) ก็คือตำนานของวงการเพลงเช่นกัน!!

จนแม้ทุกวันนี้ Enya ก็ยังเป็นนักร้องที่ทรงอิทธิพลที่สุด เธอมีทรัพย์สินมากมายยิ่งกว่า Adele โดยประเมินกันว่าสูงถึง91,000,000 ปอนด์ (ราว 4,600,000,000 บาท) ซึ่งถือเป็นนักร้องที่รวยที่สุดจนติดลำดับต้นๆในอังกฤษ

singer2

ทุกวันนี้เธออายุ 54 และเธอก็ได้ใช้ชีวิตราวกับในหนังสือนิยาย โดย Enya ได้ปลีกวิเวกและซื้อปราสาท Ayesha Castle ใน Killiney ที่อยู่ทางตอนใต้ของ Dublin โดยปราสาทดังกล่าวมีวิวติดกับทะเลแห่งไอริช

ในปราสาทแห่งนั้น เธอซื้อมาในราคา 2,500,000 ปอนด์ (ราว 127,500,000 บาท) และเธอใช้ชีวิตในดินแดนนั้นตามลำพังโดยมีแมวเป็นเพื่อนคู่ใจ “แม้ภายนอกมันจะดูทึบทึม แต่ภายในปราสาทนี้อบอุ่นเหมือนบ้าน มันเป็นดินแดนเล็กๆ ที่ฉันตกหลุมรักหมดหัวใจ”

singer4

ด้านคนสนิทที่เคยร่วมงานและคุ้นเคยกับ Enya ก็ต่างพากันบอกว่า “ในวงการเพลง มีคนประสบความสำเร็จไม่มากนัก ทุกคนต้องทัวร์อย่างหนัก บรรเลงเพลงตามสถานีวิทยุ รึไม่ก็ต้องปรากฏตัวบ่อยๆ ซึ่งน้อยคนนักที่จะไปถึงจุดนั้นได้ แต่ Enya ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิงเธอแทบไม่ออกจากบ้าน เธอไม่สนใจสังคมที่วุ่นวาย และทุกคนที่ได้ร่วมงานต่างก็ไม่รู้เลยว่าเพลงต่อไปของเธอจะเกี่ยวกับอะไร รึมันมาจากไหน”

singer7

ความโด่งดังของ Enya นั้นส่วนหนึ่งมาจากการร้องเพลง 10 ภาษาใน Lord of the Rings โดยเป็นภาษาที่ปรมาจารย์ JRR Tolkien ได้สร้างสรรค์ขึ้นเองอย่าง Sandarin และ Quenya นางเผยอีกว่า “ทุกครั้งที่อัลบั้มออก ทุกคนจะสนใจนักร้องประมาณ 10 เดือน ทุกคนจะจดจ่อมาที่เรา แต่ฉันไม่ได้ต้องการอะไรแบบนั้นแล้ว ฉันอยากให้เพลงเป็นที่รู้จัก แต่ฉันไม่ได้หลงใหลในชื่อเสียงด้านการออกสื่ออีกแล้ว”

singer5

ซึ่งแม้อายุจะมาก แต่อัลบั้มล่าสุดที่เธอปล่อยออกมา ก็ยังคงทะยานขึ้นไปได้ถึงลำดับที่ 4 ในอังกฤษ ซึ่งนั่นไม่ได้อ่อนด้อยน้อยหน้า Adele เลยแม้แต่น้อย และนั่นก็สะท้อนให้เห็นว่า แม้จะใช้ชีวิตอยู่เงียบๆในปราสาท กับแมวอันเป็นที่รัก แม้ Enya จะห่างจากสังคมไปมากแค่ไหน แต่ความเป็นตำนานของเธอก็ยังคงไม่ถูกลืมเลือน ดั่งที่มีคนกล่าวในวงการดนตรีเอาไว้ว่า “เมื่อคุณโด่งดังและร่ำรวยจนชื่อติดในใจคน มันจะไม่มีทางถูกลบเลือนไปอย่างง่ายดาย”

singer3

เรียบเรียงโดย : ทีมแซ่บจี๊ด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : dailymail,fnf,skibbereeneagle,idolator,madamefigaroIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter