Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

ชาวนาใช้เวลา "16 ปี" ศึกษากฏหมายด้วยตัวเอง เพื่อฟ้องเครือโรงงานเคมีมูลค่าหมื่นล้าน!

ชาวนาใช้เวลา “16 ปี” ศึกษากฏหมายด้วยตัวเอง เพื่อฟ้องเครือโรงงานเคมีมูลค่าหมื่นล้าน!

ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้! คือคำพูดที่เหมาะที่สุดกับเหตุการณ์นี้ที่สร้างความฮือฮาไปทั่วจีน โดยนี่คือเรื่องราวของชาวนาจีนยากจนคนหนึ่ง ที่ทนต่อความอยุติธรรมของโรงงานผลิตสารเคมีไม่ไหว


สำนักข่าว People Daily ได้เผยว่า Wang Enlin คือชาวนายากจน ที่มีปัญหากับเครือบริษัทเคมีภัณฑ์ Qihua Group โดยเขาปลูกพืชผลและได้ผลกระทบจากสารเคมีจากโรงงานของบริษัท Qihua ในปี 2001 ที่ไหลบ่าเข้ามาในบริเวณไร่ของเขา  จนทำให้เกิดสารพิษตกค้างที่ทำให้เพาะปลูกอะไรก็ผลออกมาเลวร้าย

ซึ่งบริษัท Qihua Group ไม่ใช่บริษัทธรรมดา เพราะมีสินทรัพย์รวมกันกว่า 10,147,393,974 บาท แน่นอนในสายตาคนทั่วไปชาวนาธรรมดา ย่อมไม่อาจหักหาญกำลังของบริษัทระดับร่ำรวยล้นฟ้าเช่นนี้ได้

แต่คุณ Wang ในวัย 60 ปี ก็ไม่อาจตัดใจ ใช่ เขาคงไม่มีปัญญาจ้างทนายมือฉกาจ และช่วงเริ่มต้นเขาได้ไปร้องเรียนกับหน่วยงานด้านการจัดการที่ดินที่ Qiqihar เพื่อรายงานถึงผลกระทบจากโรงงานที่มีต่อเกษตกรในหมู่บ้านของเขา

อย่างไรก็ตามทางหน่วยงานได้บอกว่า Wang ต้องมีหลักฐานที่พิสูจน์ว่าสารเคมีเหล่านี้ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ดินเกิดสารพิษตกค้างจริง แน่นอนว่าลำพังแค่การบอกแบบนี้ ก็ไม่ต่างอะไรกับการบอกให้ Wang ตัดใจและทำใจยอมรับเรื่องนี้ไปซะ

คุณ Wang ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า “ในตอนนั้นผมรู้อยู่แก่ใจว่าผมเป็นฝ่ายถูก แต่ผมเป็นคนไม่รู้กฏหมาย อีกทั้งยังไม่อาจหาใครมาช่วยยืนยันหลักฐานต่างๆได้” จากจุดนั้นเองตลอดระยะเวลา 16 ปี เขาจึงเพียรศึกษาหลักกฏหมายทุกอย่างด้วยตัวเอง!!

โดยในอดีตเขาต้องออกจากโรงเรียนตั้งแต่วัยประถมด้วยซ้ำ แต่กระนั้นเขาก็ยังศึกษากฏหมายต่อไปด้วยการใช้พจนานุกรมช่วย ทุกอย่างเป็นไปอย่างเชื่องช้า แล้วเขาก็ไม่มีเงินพอไปซื้อหนังสือชั้นแนวหน้า ดังนั้นที่เขาทำได้จึงมีเพียงอ่านหนังสือเท่าที่มีจากในร้านเล็กๆในเขตหมู่บ้าน

ต่อมาในปี 2007 ได้มีองค์กรนักกฏหมายอิสระได้ยื่นมือเข้าให้ความช่วยเหลือคุณ Wang เรื่องคดีมลพิษ อย่างไรก็ดี กว่าคดีจะถูกนำมาพิจารณจริงเวลาก็ถูกยืดเยื้อออกไปต่ออีกถึง 8 ปี โดยคดีเริ่มมาถูกพลิกฟื้นตอนปี 2015

แล้วหน่วยงานก็ต้องทึ่ง เพราะหลักฐานตลอด 16 ปีที่คุณ Wang เก็บไว้ พร้อมกับความรู้ทางกฏหมายได้ส่งผลให้เขาได้รับชัยชนะในศาลชั้นต้น ซึ่งนั่นทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ Qihua Group ถูกตัดสินว่าต้องชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินกว่า 820,000 หยวน ราว 4,174,601 บาท

อย่างไรก็ตามในตอนนี้บริษัท Qihua Group ยังขอสู้คดีต่อในศาลชั้นต่อไป และคงก็ต้องเฝ้าติดตามต่อไป แต่นั่นก็พิสูจน์ให้เห็นว่า แม้เราจะเป็นเพียงคนตัวเล็ก แต่ถ้าตั้งใจจริงก็สามารถงัดข้อกับความอยุติธรรมได้

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : dailymailIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter