Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

เผยทฤษฏีที่ทำให้ Deadpool จอมอมตะ กลายเป็นเสมือนร่างไร้วิญญาณที่ทำอะไรไม่เป็น!!

เผยทฤษฏีที่ทำให้ Deadpool จอมอมตะ กลายเป็นเสมือนร่างไร้วิญญาณที่ทำอะไรไม่เป็น!!

Deadpool คือซุปเปอร์ฮีโร่ที่ทั้งแกร่งและได้เกรียนจนได้ใจคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งหลังจากดูมาแล้วเราต่างก็ยอมรับกันว่า ‘Deadpool’ มีสภาพ ‘อมตะ’ ไม่มีทางไหนหรอกที่จะฆ่าเจ้าหมอนี่ได้!!

ว่าแต่…อย่างน้อยมันจะไม่มีวิธีใดที่ทำให้ Deadpool ที่โคตรเก่ง กลายเป็นตัวกระจอกไร้พิษสงเลยจริงๆน่ะหรือ? แซ่บจี๊ดเองก็สงสัยเช่นกัน จึงลองเจาะลึกค้นหาคำตอบ และก็ได้พบทฤษฏีของคุณ “The Film Theorists” บน Youtube ซึ่งได้ค้นพบหนทางในการที่จะทำให้ซุปเปอร์ฮีโร่ที่ว่ากันว่าโคตรเก่งขั้นสูงสุด กลายเป็นเหมือนร่างไร้วิญญาณที่ทำอะไรแทบไม่เป็น โดยหลักการนี้คิดแบบหลักวิทยาศาสตร์ และวิธีที่จะทำให้จอมเกรียนเละได้ไม่ใช่นิวเคลียร์แน่นอน เพราะยังไงเค้าก็รอดได้แน่นอน

deadpool15

ไม่เชื่ออ่ะดิ? ก็แหงสิ! ใครจะไปเชื่อลงล่ะ เพราะนิวเคลียร์ควรพิชิตได้ทุกสิ่งได้ไม่ใช่เหรอไง? งั้นเดี๋ยวต้องอธิบายกันก่อนกับความจริงที่ว่านิวเคลียร์ไม่สามารถทำให้ Deadpool หมดสภาพได้นั้นมีหลักฐานรองรับหนักแน่นเพียงใด

เป็นที่รู้กันว่า Deadpool มีพลังเหมือน Wolverine (วูฟเวอรีน) ซึ่งคนส่วนใหญ่เรียกกันว่า ‘Healing Factor’ หรือกล่าวคือความสามารถในการเยียวยาบาดแผลทุกรูปแบบ

สามารถฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ประหนึ่งชุบชีวิตใหม่ แค่ฟังดูก็รู้สึกแล้วว่าหมอนี่เป็นอมตะแน่ๆ  และที่ทั้งสองซุปเปอร์ฮีโร่นี้มีความสามารถเหมือนกันไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่อย่างใด

deadpool1

เพราะ Deadpool ได้รับเซรุ่มรูปแบบเดียวกับที่ Wolverine มี แต่ยังมีการพัฒนาเพิ่มที่ทำให้ความสามารถ Healing Factor ของ Deadpool ฟื้นฟูได้สุดยอดกว่า Wolverine อีกด้วย

deadpool2

deadpool3

ความตายยากระดับพระกาฬของ Wolverine มีให้เห็นมาแล้ว แม้แต่ระเบิดนิวเคลียร์ Wolverine ก็เคยเผชิญมาแล้วในหนัง และเค้าก็รอดจากเหตุการณ์นั้นได้แบบสบาย!!

deadpool7

deadpool6

แม้แต่ Charles Xavier บุคคลอัจฉริยะตลอดกาลแห่งวงการซุปเปอร์ฮีโร่ ก็ยังเคยเขียนเอกสารที่ชื่อว่า ‘Xavier Protocols’ ซึ่งเป็นเอกสารที่จะระบุรายชื่อซุปเปอร์ฮีโร่ที่ควรกำจัด เมื่อซุปเปอร์ฮีโร่เหล่านั้นเริ่มส่งสัญญาณว่าจะเป็นภัยต่อมนุษย์ และอันดับตัวอันตรายแถวหน้า ก็คือ ‘Wolverine’ และนี่ก็ยิ่งตอกย้ำอีกว่าความสามารถ ‘Healing Factor’ นี้น่ากลัวขนาดไหน

deadpool16

deadpool8

งั้นจะทำยังไงถึงจะทำให้ Deadpool ที่มีความสามารถแบบเดียวกับ Wolverine กลายเป็นร่างไร้วิญญาณที่ทำอะไรแทบไม่เป็นล่ะ? เพราะขนาดนิวเคลียร์ก็เอาไม่อยู่…คำตอบคือต้องทำลาย ‘ความทรงจำ’ (Memory) ของ Deadpool ทิ้งซะ…เดี๋ยวนะ มันหมายความว่าไง?

deadpool9
The Film Theorists ได้อธิบายความเข้าใจพื้นฐานเชิงวิทยาศาสตร์ไว้ก่อนว่า “ความทรงจำ (Memory) ไม่ใช่ลักษณะทางกายภาพ

deadpool17

ซึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดความทรงจำขึ้นในร่างกายมนุษย์ ก็คือเซลล์ประสาท (Neuron)

deadpool10

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ‘ความทรงจำไม่เหมือนกับเซลล์ประสาท’ โดยความทรงจำของพวกเรานั้น เกิดจากรูปแบบการส่งสัญญาณระหว่างเซลล์

deadpool11

เช่นถ้าคุณดื่มโค้กเข้าไป ก็จะเริ่มมี “รูปแบบสัญญาณ”  ของพฤติกรรมการดื่มโค้กวิ่งผ่านไปตามเส้นสายเซลล์ประสาท และนั่นคือกระบวนการที่ทำให้เราเกิด ‘ความทรงจำ’ ขึ้นมา ซึ่งสัญญาณเหล่านี้ก็จะทำให้เราจำความรู้สึกได้ว่า การดื่มโค้กเนี่ย มันให้ความรู้สึกซ่าๆ ชื่นใจนะเป็นต้น

deadpool12

แล้วกระบวนการ ‘ความทรงจำเหล่านี้’ ก็จะเกิดจาก ‘รูปแบบสัญญาณ’ ที่ส่งผ่านเซลล์ประสาทอีกมหาศาลในร่างกายเรา โดยทุกเรื่อง ทุกกิจกรรมในชีวิต ก็จะถูกบันทึกความทรงจำลงไปในในเซลล์ประสาทแต่ละตัวที่ต่างกัน ซึ่งสมองของคนเรานั้นมีเซลล์ประสาทมากถึง 100,000,000 แบบเลยล่ะ

deadpool14

ซึ่งนี่ล่ะกุญแจของการทำให้ Deadpool แทบจะกลายเป็นตัวหมดสภาพ ไร้ความเก่งกาจ ไร้วิญญาณได้ในพริบตา โดยวิธีนั้นก็คือต้องทำลายสมองส่วน Frontal Lobe และ Hippocampus ที่มีผลต่อความทรงจำโดยตรงเท่านั้น

deadpool19

จากนั้นแม้ Deadpool จะสามารถใช้พลัง Healing Factor ฟื้นฟูร่างกลับขึ้นมาใหม่ได้ รวมทั้งเซลล์ประสาทที่สูญเสียไป แต่ในความเป็นจริงนั้นเซลล์ประสาทที่ถูกสร้างขึ้นมาทดแทนใหม่ จะไม่สามารถจดจำประสบการณ์ที่ผ่านมาทั้งหมดในอดีตได้เลย 

deadpool18

นั่นหมายถึง Deadpool จะลืมเลือนทุกสิ่ง ทั้งคนสำคัญในชีวิต หรือแม้กระทั่งทักษะการต่อสู้ เค้าจะสูญเสียทุกอย่างที่เคยมีมา และเค้าก็จะกลายเป็นดั่งร่างไร้วิญญาณ กระจอกงอกง่อย ไร้พิษสง ทำอะไรไม่เป็นอีกต่อไป เค้าจะสูญเสียความแข็งแกร่งทั้งหมดที่เคยมีมา เพราะเค้าต้องเริ่มเรียนรู้ทักษะในชีวิตทุกอย่างใหม่ตั้งแต่ 0

deadpool20

ถึงอย่างนั้นก็มีคนตั้งข้อสังเกตต่อทฤษฏีนี้ว่า แต่ Deadpool เองก็เคยโดนจู่โจมที่หัวหลายต่อหลายครั้งไม่ใช่หรือไร? แล้วทำไมไม่เห็นเป็นอะไรเลย ก็เห็นความจำดูปกติดีนี่นา แถมยังไม่สูญเสียความสามารถในการต่อสู้ ไม่ได้กลายเป็นร่างไร้วิญญาณด้วย?

deadpool21

ซึ่งตรงจุดนี้ก็น่าสังเกตไม่น้อย เป็นไปได้ว่าการจู่โจมเหล่านั้นอาจไม่โดนสมองส่วน Frontal Lobe และ Hippocampus หรือไม่ก็อาจเป็นไปได้ว่าความสามารถ Healing Factor ของ Deadpool นั้นมีอัตราการฟื้นฟูความเสียหายที่สูงกว่าอาวุธธรรมดาๆที่ปะทะเข้าไป ดังนั้นหากหนทางนี้จะได้ผลจึงอาจจะต้องมีอาวุธที่ออกแบบมาพิเศษและมีการสร้างอัตราความเสียหายต่อสมองบริเวณ Frontal Lobe และ Hippocampus นั่นเอง…แต่นั่นก็เป็นเพียงทฤษฏีเท่านั้น และคนบนโลกออนไลน์ก็ยังคงเฝ้าหาคำตอบต่อไปว่าจะพิชิต Deadpool ได้อย่างไรกัน

เรียบเรียงโดย : ทีมแซ่บจี๊ด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : The Film TheoristsIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter