Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

"ฝูงวัวขี้สงสัย" ผู้ช่วยให้ "ลูกแมวน้ำกำพร้า" ได้กลับสู่มหาสมุทร

“ฝูงวัวขี้สงสัย” ผู้ช่วยให้ “ลูกแมวน้ำกำพร้า” ได้กลับสู่มหาสมุทร

หลังจากที่ต้องพลัดพรากจากอ้อมอกแม่ และต้องเผชิญกับอาการป่วย ในที่สุดเจ้าแมวน้ำตัวนี้ก็จะได้กลับบ้านเสียที ต้องขอบคุณ “ฝูงวัวขี้สงสัย” ที่ช่วยเหลือเจ้าแมวน้ำไว้

นี่คือลูกแมวน้ำที่ต้องพลัดพรากจากแม่ของมันทั้งๆ ที่มีอายุเพียงไม่กี่วัน และที่น่าประหลาดใจคือ ผู้ที่ไปพบมันกลับไม่ใช่มนุษย์!!

ลูกแมวน้ำตัวนี้ติดแหง็กอยู่ในโคลนที่ศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติแฟรมป์ตัน มาร์ช ในสหราชอาณาจักร แต่เคราะห์ดีที่ฝูงวัวขี้สงสัยกว่า 30 ตัวเห็นเจ้าแมวน้ำเข้า จึงได้พากันมายืนล้อมวงดูแมวน้ำกันอย่างประหลาดใจ

1

 

นายเอียน เอลลิส นักดูนก กำลังส่องดูนกอยู่ในศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาตินี้พอดี ทันใดนั้น เขาก็เห็นฝูงวัวยืนล้อมวงกันอย่างแปลกประหลาด และเมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ ก็พบว่าฝูงวัวกำลังดูเจ้าแมวน้ำอยู่นั่นเอง

2

 

นายเอียนรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติทันที และเจ้าหน้าที่ก็มาที่เกิดเหตุอย่างรวดเร็ว พวกเขาช่วยกันหาแม่ของมัน แต่ก็ไม่พบร่องรอยเลย ดังนั้น พวกเขาจึงนำตัวเจ้าแมวน้ำไปดูแล ลูกแมวน้ำมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์และมีภาวะขาดน้ำ ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ปอดได้

3

 

เคราะห์ดีที่ลูกแมวน้ำมีบ้านให้ไปอยู่ชั่วคราว นั่นคือศูนย์อนุรักษ์แมวน้ำสเคกเนส ซึ่งจะช่วยดูแลและให้การรักษาแก่เจ้าแมวน้ำตัวน้อยที่น่าสงสารนี้ ที่นี่ เจ้าแมวน้ำตัวน้อยมีเพื่อนชื่อเจ้าชาร์ลี ซึ่งเข้ามาที่ศูนย์ในเวลาไล่เลี่ยกัน

4

 

เจ้าหน้าที่ตั้งชื่อให้ลูกแมวน้ำว่า เจ้าเซเลเบรชั่น และลูกแมวน้ำทุกตัวที่เข้ามาอยู่ในศูนย์นี้จะได้รับการฝึกฝนให้รอดชีวิต นั่นก็คือ ต้องกินอาหารให้มากที่สุดเท่าที่จะกินไหว!! และภายในเวลา 1 สัปดาห์ เจ้าเซเลเบรชั่นก็หายจากอาการป่วยเป็นปลิดทิ้ง อีกทั้งยังมีน้ำหนักมากพอที่จะได้รับการปล่อยตัวให้กลับบ้านแล้วด้วย!

5

 

เจ้าหน้าที่ของศูนย์ และนายเอียน ได้นำเจ้าเซเลเบรชั่นและเจ้าชาร์ลีไปปล่อยกลับสู่มหาสมุทร และถึงแม้มันจะเคยเห็นมหาสมุทรเมื่อครั้งยังเล็กมากๆ แต่สัญชาตญาณก็คงบอกว่านี่คือบ้านที่แท้จริงของมัน เพราะทันทีที่เจ้าหน้าที่เปิดกรง เจ้าแมวน้ำทั้งสองก็เดินเตาะแตะไปสู่คลื่นของมหาสมุทรอย่างรวดเร็ว

6

 

และนี่เป็นภาพที่กล้องจับเอาไว้ได้หลังจากปล่อยเจ้าแมวน้ำลงสู่มหาสมุทร มันมองตรงไปข้างหน้าด้วยสายตาที่มุ่งมั่น เตรียมตัวที่จะดำน้ำไปในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ พร้อมจะออกไปผจญภัยในโลกกว้างแล้ว

7

ต้องขอบคุณฝูงวัวขี้สงสัยทั้ง 30 ตัว ที่พากันมายืนล้อมวงจนทำให้มีคนสังเกตเห็น บางทีความขี้สงสัยก็มีประโยชน์เหมือนกันนะเนี่ย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : thedodoIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter