Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

สิ้นสุดปริศนา! เผยเบื้องหลังที่คนแทบไม่เคยเอะใจ ว่าทำไมเลนส์กล้องต้องเป็น "สีขาว"

สิ้นสุดปริศนา! เผยเบื้องหลังที่คนแทบไม่เคยเอะใจ ว่าทำไมเลนส์กล้องต้องเป็น “สีขาว”

การออกผจญภัยถ่ายภาพได้กลายเป็นความสนุกของคนในสังคมยุคใหม่ และ ‘เลนส์’ ก็เปรียบดั่งอาวุธประจำกาย ที่ไม่ว่าช่างภาพมืออาชีพหรือมือสมัครเล่นก็ขาดไม่ได้

แซ่บจี๊ดเชื่อเลยว่าทุกคนย่อมมี ‘ยี่ห้อกล้อง’ ในดวงใจของตัวเอง บ้างก็ชอบ Fuji บ้างก็ Nikon บ้างก็ Olympus บ้างก็กล้องฟิล์ม และยี่ห้อที่จะขาดไปไม่ได้เลยเช่นกันก็คือ Cannon

แต่ในขณะที่ใช้กล้อง เลนส์ก็จะมีสีที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะของทาง Cannon ที่มีกล้องจำนวนไม่น้อยที่เน้นใช้ ‘สีขาว’ มากกว่าปกติ ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็คิดว่ามันเป็นเรื่องของความสวย ความดูดี และมีความหมายในเชิงการตลาดเท่านั้น แต่อาจไม่เคยทราบว่า ‘เลนส์กล้องสีขาว’ มีอะไรลึกล้ำกว่านั้นมาก ซ้ำยังเป็นประโยชน์ต่อช่างภาพทั่วโลก

lense4

ผู้เชี่ยวชาญได้เขียนไว้บนเว็บไซต์ของ Cannon ถึงเบื้องหลังความแตกต่างระหว่าง ‘เลนส์ขาว VS เลนส์ดำ’ ไว้อย่างน่าสนใจว่า “หากสังเกตดูจะพบว่าเลนส์ของ Canon ในระดับ L Seires lenses หรือ Super-Telephoto lenses จะเน้นไปที่สีขาว โดยมีวงแหวนสีแดงล้อมตรงกรอบหน้า คนมักมองว่ามันเป็นสีออกเทานิดๆ

lense1

ซึ่งแต่ละเลนส์ก็จะทำงานควบคู่กับแผ่นแก้ว และในกล้องแบบคอมแพค เรื่องสีพื้นของเลนส์จะไม่ได้ส่งผลกระทบใด จะสีดำ สีขาวก็ค่าเท่ากัน แต่ในระดับกล้องที่ใหญ่ขึ้นหลายเท่า สีขาวถูกดีไซน์มาโดยคำนึงถึงการทำหน้าที่ช่วยสะท้อนแสงแดด และนั่นช่วยลดระดับความร้อนของตัวเลนส์ได้ขณะออกถ่ายในงานจริง”

lense2

กล่าวคือมีช่างภาพจำนวนไม่น้อย ที่ต้องออกถ่ายงานท่ามกลางอากาศร้อนจัด และการรักษาระดับความร้อนให้เหมาะสมก็เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง ด้วยเหตุนี้ทำให้ Canon เลือกที่จะใช้เลนส์สีขาวสำหรับงานเหล่านั้นโดยเฉพาะ ลึกล้ำยิ่งนัก!!

เรียบเรียงโดย : ทีมงานแซ่บจี๊ด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : petapixel,funnyphoto.eu,grindtv

หากเพื่อนๆชื่นชอบบทความของแซ่บจี๊ด อยากเป็นกำลังใจให้เรา ก็กดติดตาม กันได้ที่แฟนเพจ >> FB : แซ่บจี๊ด Zapjeed.com น้าIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter