Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

ก่อนเทพ "ธอร์" จะดูเหมือนเทพบุตรหล่อในวันนี้ เค้าเคยถูกมนุษย์ไวกิ้งโบราณมองอย่างไร

ก่อนเทพ “ธอร์” จะดูเหมือนเทพบุตรหล่อในวันนี้ เค้าเคยถูกมนุษย์ไวกิ้งโบราณมองอย่างไร

พูดถึง “เทพธอร์”  เมื่อไหร่ พวกเราก็มักจะนึกถึงหน้าหล่อกล้ามล่ำของเทพเจ้าสายฟ้าตามแบบฉบับของ Avenger ซึ่งรับบทโดยนักแสดงขวัญใจคนไทย Chris Hemsworth (คริส เฮมส์เวิร์ธ)

นี่ไงภาพของเทพเจ้าสายฟ้าธอร์ ในแบบที่เราคิดถึง ทั้งแข็งแกร่งและอบอุ่นในเวลาเดียวกัน

thor1

แต่กว่าจะมาเป็นเทพบุตรสุดหล่อธอร์อย่างทุกวันนี้ เทพเจ้าสายฟ้าองค์นี้ก็มีพัฒนาการที่มาไกลมาก เพราะหากย้อนกาลเวลากลับไปสู่ยุคมนุษย์โบราณอย่างไวกิ้ง เทพเจ้าธอร์ถูกมองในมุมที่ดูต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งแซ่บจี๊ดว่ามันก็น่าสนใจไม่น้อยว่าเรื่องราวของเทพเจ้าธอร์ทีเป็นต้นกำเนิดแท้จริง ก่อนจะถูกฮอลลีวูดนำมาปรับโฉมจะเป็นอย่างไร

ตามบันทึกประวัติศาสตร์ชาวไวกิ้ง พวกเค้ามีวิหารโด่งดังแห่งหนึ่งชื่อ Ubsola

Olaus Magnus Historia om de nordiska folken. Bok 3 - Kapitel 6 - Om ett härligt tempel helgadt åt de nordiska gudarna. - Utgivningsår 1555.

ภายในนั้นมีเทพสามองค์ปรากฏตัวอยู่นั่นคือ Thor (ธอร์),Wotan (โวทัน) และ Friccoซึ่งธอร์นั้นถูกนับถือเป็นเทพที่ทรงพลังที่สุด และเมื่อไหร่ก็ตามที่มีรูปปั้นของธอร์ปรากฏก็จะต้องนั่งอยู่บนบัลลังก์เสมอ

city25

ธอร์ตามความเชื่อของชาวไวกิ้ง คือผู้ที่คอยขจัดโรคระบาดและความอดอยาก เมื่อไหร่ก็ตามที่ภัยการขาดแคลนอาหารรวมถึงโรคมาเยือน คนก็จะเข้าไปบูชาธอร์ที่วิหาร…แต่ธอร์ของไวกิ้งไม่ได้อบอุ่นแบบพี่คริส เฮมส์เวิร์ธ หากแต่เป็นเทพที่กระหายเลือด โดยการบูชานั้นไม่ใช่แค่เพียงคุกเข่าอ้อนวอน แต่จะต้องมีพิธีสังเวยสุดเถื่อน นั่นก็คือการบูชายัญ “สิ่งมีชีวิตเพศชาย 9 ชนิดทุกรูปแบบ”  แน่นอนว่าในนั้นย่อมหมายถึง “มนุษย์” ที่ต้องถูกปลิดชีพด้วย

หลังจากสังเวยปลิดชีพมนุษย์ที่ถูกคัดเลือก ศพบูชายัญทั้งหมดจะนำไปแขวนกับต้นไม้ใกล้วิหาร ซึ่งชาวไวกิ้งถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นก็จะมีการเอาศพของมนุษย์ไปโยนที่น้ำพุ ว่ากันว่าหากศพไม่หวนกลับขึ้นมาบนผิวน้ำ ปราถนาของชาวไวกิ้งจะเป็นจริง

เพราะเทพธอร์นี้เอง ที่ทำให้คนมากมายต้องจบชีวิตไปกับการบูชายัญปีแล้วปีเล่าและคนไวกิ้งในยุคนั้นก็คงไม่เคยคาดคิดว่า วันหนึ่งเทพธอร์กระหายเลือดของตน จะกลายเป็นเทพธอร์หล่อล่ำที่สาวทั่วโลกหลงใหลได้ ความเชื่อของคนเปลี่ยนไปตามยุคสมัยและนิยามที่คนยุคนั้นสร้างสรรค์ขึ้นเป็นแท้

thor5

เรียบเรียงโดย : ทีมแซ่บจี๊ด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : History,wikipedia,Marvel UK,wikipedia

หากเพื่อนๆชื่นชอบบทความของแซ่บจี๊ด อยากเป็นกำลังใจให้เรา ก็กดติดตาม กันได้ที่แฟนเพจ >> FB : แซ่บจี๊ด Zapjeed.com น้าIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter