Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

ตีแผ่เบื้องหลังMV 'เด็กอุดหูในตำนาน' ที่ฟังมาชาตินึงแต่ไม่ยักรู้มีความลึกล้ำซ่อนอยู่!?

ตีแผ่เบื้องหลังMV ‘เด็กอุดหูในตำนาน’ ที่ฟังมาชาตินึงแต่ไม่ยักรู้มีความลึกล้ำซ่อนอยู่!?

“La La La” เป็นหนึ่งในเพลงที่ดังไปทั่วโลกเมื่อหลายปีก่อน และหลายคนก็น่าจะเคยเห็น ‘เด็กชายที่เอามืออุดหู’พร้อมกับโยกหัวไปมาใน MV ที่แม้ทุกอย่างจะดูเจ๋ง แต่เอาเข้าจริงเราแทบไม่รู้ด้วยซ้ำมันสื่อถึงอะไร

ความจริงก็คือ MV นี้ไม่ได้แค่ทำเอาฮา ทำเอาตามอารมณ์อินดี้ หรือแค่สั่งให้เด็กอุดหูเต้นให้เข้าจังหวะกับเพลง แต่แซ่บจี๊ดบอกได้เลยว่ามันมีความลึกล้ำกว่านั้นมาก โดยใน MV จะมี เด็กชายอุดหูที่ดูเหมือนมีเชื้อสายชนเผ่า

music video1

ซึ่งในตอนต้น MV ดูเหมือนเด็กชายจะทะเลาะกับพ่อของเค้าอย่างรุนแรง

music video10

จากนั้นหนูน้อยก็ไปพบกับสุนัข

music video2

ตามมาด้วยชายแก่หน้าตาแปลกๆ

music video3

จากนั้นก็พบอีกคนประหลาดที่ยืนอยู่ใกล้ไฟจราจร โดยเขาใส่ชุดปกปิดทุกส่วนของร่างกาย แม้กระทั่งใบหน้า

music video4

แล้วทั้ง 4 ก็ออกเดินทางร่วมกัน ซึ่งตอนที่ใครได้ดูเอ็มวีนี้ครั้งแรกก็แทบไม่เข้าใจเลยว่าเจ้าพวกนี้ไปไหนกัน? พวกนี้เป็นใคร?

music video5

ความจริงก็คือมันมีความลึกล้ำซ่อนอยู่ โดย MV ชิ้นนี้เชื่อมโยงกับตำนานเก่าแก่ของปีศาจที่ชื่อว่า EI Tio ที่เป็นเรื่องราวเก่าแก่โบราณของประเทศโบลิเวีย!?

music video6

ในตำนานนั้นได้กล่าวขานไว้ว่า “มีเด็กชายหูหนวกคนหนึ่งที่มีพลังที่สามารถหยั่งรู้ได้ถึงปัญหาของผู้อื่น และเขาสามารถใช้เสียงของตนขจัดปัญหาเหล่านั้นได้ วันหนึ่งเขาตัดสินใจหนีออกมาจากบ้านที่เต็มไปด้วยความเลวร้าย และได้พบกับหมาจรจัด ทั้งสองกลายเป็นเพื่อนกัน

หลังจากที่เด็กชายใช้ชีวิตข้างถนน เขาก็ได้พบกับชายแก่คนหนึ่งที่ถูกชาวบ้านตะโกนด่าพร้อมกับปาก้อนหินใส่ และเด็กชายได้ใช้เสียงของตนในการเยียวยารักษาจิตใจของชายแก่ผู้นั้น แล้วชายแก่ก็เข้าร่วมเดินทางกับหนูน้อย ต่อมาเขาได้พบกับชายเสียโฉมที่ถูกคนในสังคมรังเกียจ และเมื่อหนูน้อยได้ใช้เสียงรักษาชายเสียโฉมผู้นั้น ก็ได้พบกับความจริงว่าแท้จริงแล้วชายเสียโฉมคนนี้คือผู้หยั่งรู้โชคชะตาที่ถูกสาปโดยคำสาปของปีศาจร้าย El Tio (มันคือรูปปั้นปีศาจ ที่ปรากฏในช่วงสุดท้ายของ MV)

โดยผู้หยั่งรู้โชคชะตาได้เล่าว่าหากใครได้ยินเสียงของ El Tio ก็จะตกอยู่ภายใต้การควบคุมของปีศาจร้าย และเท่าที่รู้คือปีศาจตนนี้สิงสถิตอยู่ในทะเลทรายร้าง

music video9

และหลังจากฝ่าการเดินทางอันยาวนาน ทุกคนก็พบถ้ำแห่งนั้น ซึ่งในตอนนั้นชายแก่,ชายเสียโฉม และสุนัขจำเป็นต้องบอกลาไม่สามารถติดตามเข้าไปได้

music video8

เนื่องจากทุกคนสามารถได้ยินเสียงของ EI Tio และอาจจะถูกควบคุม ในขณะที่เด็กชายไม่มีทางได้ยินเสียงเหล่านั้นเนื่องจากหูหนวก และท้ายที่สุดเด็กชายก็ได้พบกับเทวทูต EI Tio จากนั้นก็ได้ใช้เสียงของเขาในการทำลายวิญญาณ เขาเสียสละตัวเองอยู่ในถ้ำแห่งนั้น เพื่อที่จะไม่ให้ El Tio สามารถทำร้ายใครได้อีกต่อไป

นี่คือซีนสุดท้ายที่ปรากฏใน MV มันตรงกับตำนานที่ว่าหนูน้อยหูหนวกได้เผชิญหน้ากับ EI Tio (ซึ่งตอนแรกหลายคนอาจเข้าใจผิด คิดว่าหนูน้อยคนนี้บูชาซาตานและเข้าสู่ด้านมืด)

music video7

ตำนานทั้งหมดนี้สอดคล้องกับ MV จริงแท้แน่นอน เนื่องจากนี่คือตำนานโบลิเวียจากเมือง  La Paz & the Salar de Uyuni ที่อยู่ใน Potosi ซึ่งก็คือสถานที่ที่ MV เพลง La La La ใช้ในการถ่ายทำ MV นี้ขึ้นมานั่นเอง

นอกจากนี้ยังนักวิเคราะห์ยังตีความว่ามันคล้ายกับวรรณกรรมคลาสสิกตลอดกาลอย่าง Wizard of Oz ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากตำนานดังกล่าวเช่นกัน ดังนั้นเพลง La La La จึงไม่ใช่เพียงแค่เพลงจังหวะสนุก ที่ทุกคนฟังเอามันส์ แต่ความจริงยังเชื่อมโยงกับตำนานเก่าแก่ของโบลิเวียอีกด้วย สุดยอดไปเลย!!

เรียบเรียงโดย: ทีมแซ่บจี๊ด

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : telegraph,NaughtyBoyVEVO

หากเพื่อนๆชื่นชอบบทความของแซ่บจี๊ด อยากเป็นกำลังใจให้เรา ก็กดติดตาม กันได้ที่แฟนเพจ >> FB : แซ่บจี๊ด Zapjeed.com น้าIt's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter